Vận dụng sáng kiến nâng chất lượng huấn luyện

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP |

Đến Trung đoàn 143, Sư đoàn 315, chúng tôi được giới thiệu đến tác nghiệp tại Đại đội 15, đơn vị có thành tích nổi bật trong việc vận dụng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập, được các cấp đánh giá cao.

Giới thiệu sáng kiến, cải tiến của Đại đội 15 từ năm 2008 đến năm 2019. Ảnh: Đ.T.N.D
Giới thiệu sáng kiến, cải tiến của Đại đội 15 từ năm 2008 đến năm 2019. Ảnh: Đ.T.N.D
 

Sáng tạo

Còn nhớ năm 2016, thay đổi biên chế từ súng ĐKZ 82-K65 sang súng SPG-9, Đại đội gặp không ít trở ngại. Đó là đội ngũ cán bộ trung đội, đại đội đào tạo không đúng chuyên ngành; hệ thống tài liệu còn ít; khi thực hành ngắm bắn trực tiếp mục tiêu, cán bộ không kiểm tra được đường ngắm cũng như động tác kết thúc cò của bộ đội, dẫn đến kết quả bắn còn hạn chế, không tiêu diệt hết mục tiêu đảm nhiệm. Trên kính ngắm súng SPG-9 chỉ khắc những cự ly chẵn, không có cự ly lẻ trong khi đó quá trình thực hành bắn đa số ở cự ly lẻ, bộ đội khó xác định được điểm ngắm trên mục tiêu. Hơn nữa, sau một thời gian tổ chức huấn luyện, nhiều súng có độ dao động nhất định ảnh hưởng việc hiệu chỉnh, đường ngắm không ổn định...  Để đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ được giao, giải pháp hàng đầu, then chốt được cấp ủy, chỉ huy xác định là tập trung phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nêu cao ý chí tự lực, tự cường, phát huy trí tuệ tập thể, cá nhân trong nghiên cứu làm chủ vũ khí trang bị, đột phá trực tiếp vào khâu yếu, mặt yếu trong quá trình tổ chức huấn luyện. Đồng thời xây dựng kế hoạch huấn luyện sát đúng với đặc điểm tình hình nhiệm vụ được giao và trình độ nhận thức của chiến sĩ. Đầu tư củng cố, làm mới cơ sở vật chất, trang thiết bị, mô hình học vụ và thao trường huấn luyện, chuẩn bị chu đáo giáo án, tổ chức thục luyện chặt chẽ, tuân thủ đúng quy trình từ thấp đến cao, đơn giản đến phức tạp, tiến hành kiểm tra đánh giá đúng thực chất…

Nhờ vậy, trong những năm qua, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được nghiên cứu, thử nghiệm thành công, vận dụng vào thực tế huấn luyện, diễn tập sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Tiêu biểu như “Thiết bị kiểm tra đường ngắm” giúp cho cán bộ huấn luyện kiểm tra được đường ngắm của bộ đội và chọn pháo thủ tốt nhất làm pháo thủ số 1 thực hiện nhiệm vụ bắn chính. Sáng kiến “Thiết bị giật cò” giúp bộ đội thao tác chính xác, thuận lợi khi kết thúc phát bắn, tiết kiệm thời gian. Mô hình “Kính khắc vạch SPG-9” tạo điều kiện thuận lợi trong việc truyền đạt kiến thức, chiến sĩ dễ xác định được điểm ngắm trên mục tiêu. Tiếp đó, giải pháp “Lẩy cố định trục hướng” để cố định chắc chắn đối với bộ phận máy hướng, tránh cho súng bị dao động bảo đảm hiệu chỉnh nhanh và chính xác hơn.

Hiệu quả cao

Việc đưa vào sử dụng có hiệu quả các giải pháp sáng tạo trên đã tạo nền tảng vững chắc cho đơn vị huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, các lần tham gia bắn kiểm tra bài 1 SPG-9 đều đạt giỏi, tham gia diễn tập vòng tổng hợp các năm có bắn đạn thật, tiêu diệt toàn bộ mục tiêu đảm nhiệm. Đại đội 15 đã trở thành một trong những đơn vị huấn luyện chuyên ngành giỏi của toàn Trung đoàn, Sư đoàn. Bốn năm liền (2015 - 2018) được Quân khu V tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”, năm 2017 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen.

Trung tá Võ Minh Tường, Chính ủy Trung đoàn 143 cho biết: “Những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ được vận dụng vào thực tế không chỉ góp phần quan trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập sẵn sàng chiến đấu của Đại đội 15, mà qua đó còn tiết kiệm được kinh phí, vật chất, thời gian và công sức của bộ đội trong công tác chuẩn bị cũng như thực hành huấn luyện... Bởi vậy, những năm qua, Đảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn luôn khích lệ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị tìm tòi, nghiên cứu, sáng tạo, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo đà thi đua luyện quân, lập công vươn lên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”.