Vào mùa tuyển quân 2016

DƯƠNG LÊ |

Đến nay, 16/20 xã, phường, thị trấn của thị xã Điện Bàn đã hoàn thành công tác khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) năm 2016 với số lượng thanh niên đạt sức khỏe khá cao.  

Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị trung tâm, Hội đồng NVQS thị xã Điện Bàn đã tập trung làm tốt mọi công tác chuẩn bị, từ nắm thực lực nam công dân đủ 17 tuổi, xét duyệt thực lực thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đến phát lệnh gọi khám tuyển sức khỏe và triển khai chu đáo công tác khám tuyển. Thượng tá Nguyễn Quang Vinh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Điện Bàn kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS thị xã cho biết: “Với truyền thống là địa phương nhiều năm liền hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng NVQS thị xã đã triển khai làm tốt công tác tuyên truyền Luật NVQS năm 2015 đến thanh niên và các tầng lớp nhân dân. Phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Hội đồng NVQS theo dõi công tác khám tuyển, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sai sót. Đồng thời phối hợp với Công an xử lý nghiêm các trường hợp thanh niên chống khám, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng loại trả sức khỏe và xã trắng trong tuyển quân. Phấn đấu đến ngày 18.12 sẽ hoàn thành khám tuyển và ngày 25.12 sẽ tổ chức khám vét số thanh niên chưa lên trạm khám”.

Tổ chức chu đáo khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Ảnh: D.LÊ
Tổ chức chu đáo khám tuyển sức khỏe cho thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ. Ảnh: D.LÊ

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các điểm khám tuyển sức khỏe NVQS của thị xã Điện Bàn, số thanh niên lên trạm khám đạt cao, nhiều địa phương đạt 100%. Thanh niên Nguyễn Công Hiệu, ở thôn Hà Tây, xã Điện Hòa, mặc dù đang có việc làm ổn định tại Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh Đăk Nông nhưng khi có lệnh gọi khám tuyển sức khỏe NVQS, anh đã sắp xếp công việc để về địa phương đúng thời gian quy định. Thanh niên Nguyễn Công Hiệu chia sẻ: “Mỗi thanh niên đến tuổi trưởng thành đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đối với đất nước. Em về địa phương tham gia khám tuyển sức khỏe với mong muốn được lên đường nhập ngũ, được cống hiến sức mình cho Tổ quốc, cho quân đội”. Còn đối với thanh niên Thái Văn Anh Tuấn, sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng, có ông nội là liệt sĩ, bản thân anh đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế và đang là Giám đốc Công ty gạch tuynen Thái Tuấn, Chi nhánh Hòa Phong, TP.Đà Nẵng. Tuy vậy, Tuấn luôn nhận thức đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của một người thanh niên trong thời bình. “Được cống hiến sức mình cho đất nước là vinh dự của mỗi thanh niên, em luôn xác định rõ điều đó và sẵn sàng nhập ngũ nếu trúng tuyển, những việc riêng tư sẽ tạm gác lại, sau khi hoàn thành nghĩa vụ đối với Tổ quốc em sẽ tiếp tục công việc của mình” - Tuấn bộc bạch.

Hiện nay, toàn thị xã Điện Bàn đã phát lệnh gọi khám tuyển sức khỏe NVQS cho 1.600 thanh niên. Tính đến hết ngày 14.12.2015, đã có 16/20 xã, phường, thị trấn hoàn thành công tác khám tuyển. Trong số 1.221 thanh niên lên trạm khám có 316 thanh niên đạt sức khỏe (loại 1: 3, loại 2: 93, loại 3: 220), có 54 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Ngô Thoại, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn, Trưởng đoàn khám tuyển sức khỏe NVQS thị xã cho biết: “Khám tuyển sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ là khâu rất quan trọng trong công tác tuyển quân. Vì vậy, đoàn khám đã triển khai công tác khám tuyển chu đáo, chặt chẽ, bố trí, sắp xếp vị trí khám khoa học, hợp lý với đầy đủ chuyên khoa, trang thiết bị y tế, lựa chọn đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và có kinh nghiệm khám tuyển NVQS. Quá trình khám, từng thành viên trong đoàn làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công khai, minh bạch, chính xác, lựa chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn để lên đường bảo vệ Tổ quốc”.

DƯƠNG LÊ