Về một mô hình của lính biên phòng

TẤN SỸ |

Được triển khai từ tháng 10.2019 đến nay, mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án”, của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Nam đã tạo được sự đồng thuận cao trong trong cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ, nhân dân, đồng bào các dân tộc thiểu số, tiến đến xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Cán bộ chiến sĩ BĐBP Quảng Nam nghiên cứu pháp luật để tham gia mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án”. Ảnh: XUÂN LAM
Cán bộ chiến sĩ BĐBP Quảng Nam nghiên cứu pháp luật để tham gia mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án”. Ảnh: XUÂN LAM

Để chuẩn bị cho buổi thảo luận về mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án”, hơn một tuần qua, Thượng úy Lê Công Toản - cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng A Nông (huyện Tây Giang), trong 3 năm công tác tại địa bàn xã biên giới xa xôi đã chịu khó tìm tòi những văn bản, chính sách, chủ trương pháp luật của Đảng, Nhà nước phù hợp với vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Từ những gì đã tìm hiểu được, Thượng úy Lê Công Toản và đồng đội cùng nhau thảo luận các câu hỏi và mỗi người đưa ra một đáp án. Bảy ngày thảo luận về câu hỏi, để cuối tuần đưa ra câu trả lời và lại tiếp tục nhận câu hỏi mới. Ðó là khoảng thời gian hợp lý để các cán bộ, chiến sĩ trẻ Đồn Biên phòng A Nông tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên.

“Riêng buổi sáng hôm nay, tôi cung cấp đến cho cán bộ chiến sĩ của đơn vị về “Phẩm chất đạo đức của người chiến sĩ theo tư tưởng cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Nội dung này có ý nghĩa hết sức thiết thực trong việc xây dựng Đảng ngày càng trong sạch vững mạnh. Đối với cán bộ chiến sĩ biên phòng của chúng tôi, việc học tập chuyên đề này nhằm nâng cao đạo đức cách mạng, mang quyết tâm giúp bà con dân tộc thiểu số nơi đây phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, theo đúng tinh thần mà Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy” - Thượng úy Lê Công Toản bày tỏ.

Mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án” được kế thừa từ mô hình “Mỗi tuần một điều luật” mà Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam triển khai trong hơn 5 năm qua. Để mô hình thật sự mang lại hiệu quả, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã hình thành nên “ngân hàng” câu hỏi - đáp án gửi tới các phòng ban cơ quan bộ chỉ huy, tiểu đoàn huấn luyện cơ động, hải đội và cả 11 đồn biên phòng trong toàn tỉnh. Nội dung câu hỏi đề cập tới tình hình chính trị, pháp luật, điều lệnh quản lý bộ đội, giáo dục truyền thống của BĐBP, những văn bản pháp luật mới ban hành...

“Thông qua buổi sinh hoạt tập thể, Đồn Biên phòng La Êê của chúng tôi còn lồng ghép nội dung mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án” nhằm kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với tổ chức duy trì nghiêm túc chế độ quản lý, rèn luyện kỷ luật của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Qua hơn 5 năm triển khai, mô hình này đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị nhớ kiến thức lâu hơn. Khi nhận thấy trình độ hiểu biết về chính trị, pháp luật của anh em  được nâng lên, chúng tôi giao nhiệm vụ cho các chiến sĩ xuống địa bàn, nắm bắt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương” - Thượng tá Quách Thiện Dư - Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê chia sẻ.

 

Thông qua mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án” đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, giáo dục truyền thống pháp luật trong Bộ đội Biên phòng tỉnh. Từ đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật kỷ luật cho cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng cả tuyến biển cũng như tuyến núi ở Quảng Nam.

“Mô hình này còn giúp cho cán bộ chiến sĩ, nhất là các đồng chí ở các đội công tác địa bàn, nghiệp vụ phòng chống tội phạm ở các cửa khẩu, cảng biển nắm chắc và thực thi đúng pháp luật. Từ đó góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của lực lượng và của toàn đơn vị, đồng thời xây dựng hình ảnh cao đẹp của người lính Biên phòng Quảng Nam trong lòng bà con dân bản” - Thượng tá Hoàng Văn Mẫn, Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam nói.

Với địa bàn miền núi cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam, mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án” đã và đang khắc phục được tình trạng giáo dục phổ biến pháp luật một cách thụ động, là cách làm linh hoạt, sáng tạo trong triển khai công tác chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cũng như lắng nghe tiếng nói từ cơ sở của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam.

“Đến những đồn biên phòng xa xôi, những bản làng miền núi cao, những buổi sinh hoạt theo mô hình “Mỗi tuần một câu hỏi, mỗi câu hỏi một đáp án”, “Mỗi tuần một điều luật” nối dài tình cảm gắn bó đồng đội, tạo cơ hội để chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ được lắng nghe, chia sẻ tâm tư. Mô hình này được coi là một hướng đi hiệu quả trong công tác giáo dục chính trị, pháp luật của lực lượng BĐBP Quảng Nam hiện nay” - Thượng tá Hoàng Văn Mẫn khẳng định.