Về nguồn

TUẤN ANH |

Cục Chính trị Quân khu 5 vừa tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên thanh niên, công đoàn, phụ nữ các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 5 hành quân về nguồn tại khu căn cứ cách mạng Nước Oa, huyện Bắc Trà My với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Lễ xuất quân về nguồn được tổ chức trang nghiêm tại Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ). Hơn 200 cán bộ, chiến sĩ đến từ các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT Quân khu 5 gồm: Sư đoàn 315, Lữ đoàn Công binh 270, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 574, Lữ đoàn Thông tin 575, Bệnh viện Quân y 17, Trường Quân sự Quân khu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) TP.Đà Nẵng, Bộ CHQS Quảng Nam; Bộ Tham mưu, Cục Chính trị, Cục Hậu cần và Cục Kỹ thuật đã báo công những thành tích đạt được của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ được giao năm 2016 và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của các mẹ.

Tặng quà cho bà con xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My. Ảnh: T.ANH
Tặng quà cho bà con xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My. Ảnh: T.ANH

Ngay sau lễ xuất quân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã hành quân về xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My để tham quan, tìm hiểu truyền thống của Khu căn cứ cách mạng Nước Oa. Đây là khu căn cứ của Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong những năm chống Mỹ, giai đoạn 1960-1973. Chính tại khu di tích này, Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã cùng nhau vạch ra đường lối chiến lược cụ thể để chỉ đạo quân và dân khu 5 đánh Mỹ. Nơi đây đã từng diễn ra các hội nghị, đại hội quan trọng, là địa điểm tập huấn cho cho các cán bộ trung đoàn, sư đoàn, cán bộ các tỉnh trong toàn khu về học tập nghị quyết của Đảng. Đồng thời đây còn là nơi sống và làm việc của các đồng chí lãnh đạo như: Võ Chí Công, Chu Huy Mân, Võ Thứ.... Thiếu úy Nguyễn Minh Tuấn - Trợ lý Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS Quảng Nam chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia hoạt động về nguồn do Cục Chính trị Quân khu 5 tổ chức. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực để tuổi trẻ trong toàn LLVT Quân khu 5 được tìm hiểu truyền thống hào hùng của quân và dân khu 5 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đồng thời thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu, tạo động lực mạnh mẽ để mỗi quân nhân tiếp bước cha anh, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Đại tá Trần Minh Chín - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 nói: “Thông qua những hoạt động này nhằm giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tinh thần yêu nước cho cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 5. Từ đó, tạo động lực thi đua sôi nổi giúp mỗi quân nhân tiếp tục ra sức học tập, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao trong tình hình mới. Đồng thời đây cũng là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ Quân khu 5 (22.11.1946 - 22.11.2016)”.

Dịp này, cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị và đoàn viên thanh niên địa phương đã tổ chức dọn vệ sinh, phát quang bụi rậm tại khu căn cứ nhằm tạo cảnh quan sạch đẹp, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị và nhân dân về tham quan, tìm hiểu. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 đã tiến hành khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 100 lượt người với tổng số tiền là 20 triệu đồng; tổ chức thăm tặng 50 suất quà (600 nghìn đồng/suất) cho các gia đình chính sách, người có công cách mạng, hộ nghèo tại xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My. Ông Hồ Văn Xú, ở thôn 3, xã Trà Tân chia sẻ: “Bộ đội Quân khu 5 về khám bệnh, phát thuốc và tặng quà bà con rất phấn khởi. Mong rằng bộ đội về đây nhiều hơn để giúp đỡ cho người dân gặp khó khăn”.

Cuộc hành trình về nguồn tuy ngắn nhưng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

TUẤN ANH