Vì an ninh biên giới

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG |

Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, xung kích vì cộng đồng và chung tay xây dựng đời sống mới ở khu dân cư, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang còn trực tiếp vận động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho đồng bào, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh biên giới.

Xung kích vì cộng đồng

Những chiếc áo xanh của người chiến sĩ công an giờ đây trở nên quen thuộc với đồng bào vùng cao Tây Giang, kể cả ở những bản làng xa xôi nhất. Thường xuyên tìm đến các bản làng để tuyên truyền, vận động, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang hiểu hơn về những khó khăn của đồng bào vùng cao. Trung úy Pơloong Ka Rướt - cán bộ Công an Tây Giang chia sẻ, những ai đi, gặp và sống cùng đồng bào mới thấy được tấm lòng người vùng cao. Dù còn lắm gian khổ, nhưng đồng bào vẫn dành tình cảm yêu thương đặc biệt cho anh em chiến sĩ mỗi khi có dịp về làng. “Tây Giang là huyện biên giới, địa bàn trải rộng, nhiều nơi đời sống của đồng bào vẫn còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Vì thế, chúng tôi xác định bên cạnh nhiệm vụ tuyên truyền nắm địa bàn, đảm bảo an ninh, người chiến sĩ công an cũng cần phải góp một chút sức trẻ hướng về những nơi còn nghèo khó” - Trung úy Pơloong Ka Rướt nói.

Một buổi tuyên truyền pháp luật của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang với đồng bào miền núi. Ảnh: CATG
Một buổi tuyên truyền pháp luật của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang với đồng bào miền núi. Ảnh: CATG

Với tinh thần ấy, thời gian qua, Công an huyện Tây Giang đã tổ chức nhiều hoạt động xung kích hướng về cộng đồng. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt với các chiến sĩ trẻ. Trước những khó khăn về nguồn nước sinh hoạt của đồng bào Cơ Tu tại thôn T’ghêy 1 (xã A Vương), đầu năm 2017, chiến sĩ Công an Tây Giang tổ chức chương trình “Chung tay góp sức vì cộng đồng”, thực hiện công trình dẫn nước sinh hoạt từ đầu nguồn về thôn với chiều dài hơn 3km. Song song với hoạt động này, các chiến sĩ còn trực tiếp đến thăm và tặng quà cho 30 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Trước đó, cán bộ, chiến sĩ đã đứng ra vận động quyên góp và tổ chức thành công chương trình “Áo ấm tình thương” tại Trường Tiểu học A Nông, với tổng trị giá gần 14 triệu đồng. Mặc dù giá trị các suất quà không lớn, nhưng rất có ý nghĩa với đồng bào vùng cao, thể hiện tình cảm, tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ công an với nhân dân.

Trong nhiều chuyến công tác về làng Aur (xã A Vương), chứng kiến những gian khó của đồng bào ở nơi được xem là biệt lập giữa rừng già đã thôi thúc cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang thực hiện chương trình thiện nguyện hướng về nơi này. Nhận được sự hưởng ứng của toàn đơn vị, không lâu sau đó, chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh” đã được Công an huyện Tây Giang triển khai với hàng chục suất quà dành cho bà con trong thôn, cùng nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao thắt chặt tình quân dân. Chị Bh’riu Thị Non, một người dân của làng Aur cho hay: “Bà con chúng tôi lâu nay đều rất tin tưởng, yêu quý cán bộ, chiến sĩ Công an huyện. Không chỉ thường xuyên về với làng, thăm hỏi động viên bà con, mà nhiều lần các chiến sĩ còn tặng quà, hỗ trợ gia đình khó khăn. Chính tình cảm, sự quan tâm giúp đỡ của anh em chiến sĩ càng làm cho người dân chúng tôi thêm yêu mến”.

Đảm bảo an ninh trật tự

Ở nơi có đến 90% dân số là đồng bào Cơ Tu, việc gần dân, bám dân là điều kiện để người chiến sĩ công an am hiểu thêm về phong tục, tập quán cũng như nếp nghĩ, cách làm của đồng bào. Vì thế, những chuyến về cơ sở đã trở thành quen với hầu hết cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Tây Giang. Sự hiện diện của lực lượng công an trong những lần đến vận động, tuyên truyền và nắm bắt tình hình thường xuyên đến độ bà con rõ mặt, nhớ tên nhiều người. Đại úy Ngô Văn Thìn - Bí thư Chi đoàn Công an huyện Tây Giang cho hay, ở địa bàn biên giới, công tác bám bản được xem là nhiệm vụ trọng tâm. Không chỉ nắm tình hình, đây còn là dịp để tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho đồng bào. Nhiều chủ trương, đường lối, chính sách của Nhà nước cũng được lồng ghép trong các lần gặp mặt nâng cao nhận thức cho bà con. “Đồng bào Cơ Tu ở đây rất tin tưởng vào Đảng và Bác Hồ, do đó họ ý thức chấp hành pháp luật rất tốt, hầu như không xảy ra vụ việc phức tạp về an ninh trật tự. Tuy nhiên, để kịp thời nắm tình hình, tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động giữ vững an ninh biên giới, chúng tôi coi công tác dân vận, là nhiệm vụ then chốt. Cán bộ, chiến sĩ được quán triệt phải cùng ăn, cùng ở, cùng sống với đồng bào, từ đó tạo lòng tin và sẵn sàng chia sẻ với bà con dân bản, góp phần củng cố thế trận an ninh vững chắc” - Đại úy Ngô Văn Thìn cho biết thêm.

Bắt đầu từ năm 2010, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại trường học, các chiến sĩ của Chi đoàn Công an huyện Tây Giang thực hiện chương trình giao lưu kết nghĩa và ký kết bản ghi nhớ với Chi đoàn giáo viên, nhân viên của Trường THPT Tây Giang. Những năm sau đó, quy chế phối hợp tiếp tục được các bên duy trì thực hiện, với nhiều buổi tuyên truyền pháp luật cho học sinh được phối hợp tổ chức, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong trường học, cũng như nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của học sinh miền núi.

Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Giang nhìn nhận, trong những năm qua, từ những việc làm thiết thực như: thường xuyên phối hợp lồng ghép tuyên truyền, vận động và giáo dục pháp luật cho đồng bào địa phương; đẩy mạnh công tác bám bản để nắm bắt tình hình, tuần tra kiểm soát…, lực lượng Công an huyện đã góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. “Những năm qua, tình hình an ninh trật tự tại Tây Giang khá ổn định, đảm bảo an toàn, nhất là tại các khu vực biên giới. Đóng góp vào thành quả đó là không ít công sức của lực lượng Công an huyện ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ, giữ gìn an ninh trên toàn địa bàn” - ông Blúi nói.

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG