Vì an toàn của học sinh miền núi

ĐÌNH HIỆP |

Công an huyện Tây Giang đã có nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp giúp học sinh tự bảo vệ bản thân, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội về hậu quả tai nạn giao thông và tai nạn đuối nước.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Trung tá Đinh Minh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện cho biết: “Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả và phù hợp với từng lứa tuổi học sinh, chúng tôi đã tìm tài liệu rồi biên soạn làm sao học sinh dễ nhớ, dể hiểu”. Nội dung tuyên truyền gồm độ tuổi nào được điều khiển xe theo từng loại phân khối, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ... Một số quy định xử phạt đối với các vi phạm về lỗi thiếu giấy tờ khi tham gia giao thông như phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô.

 Bên cạnh đó, các tuyên truyền viên còn nêu lên một số hành vi vi phạm pháp luật thường hay xảy ra ở lứa tuổi học sinh như phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Đồng thời khéo léo lồng ghép trò chơi đố vui “trả lời thật hay, nhận ngay mũ bảo hiểm chuẩn” hay chiếu những hình ảnh về hậu quả tai nạn giao thông...

Trung tá Đinh Minh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh Trường PTDTNT huyện.Ảnh : Đ.HIỆP
Trung tá Đinh Minh tuyên truyền Luật giao thông đường bộ cho học sinh Trường PTDTNT huyện.Ảnh : Đ.HIỆP

Em Ríah Huế học sinh lớp 12 C3 - Phó Bí thư Đoàn trường THPT Tây Giang cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền chúng em hiểu thêm nội dung liên quan đến Luật Giao thông đường bộ; thấy được những hậu quả về tai nạn giao thông từ đó biết cách phòng tránh. Chi đoàn trường hằng năm đều phát động chương trình học sinh với việc đảm bảo an toàn giao thông, cung cấp những kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, biết cách ứng phó với các tình huống, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, nhà trường còn đưa ra các hình thức kỷ luật đối với các học sinh vi phạm an toàn giao thông”. Thầy giáo Alăng Diêu - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện cho biết: “Những năm gần đây khi đường sá đi lại thuận tiện thì tai nạn giao thông nhiều, tình trạng học sinh vi phạm giao thông lại tăng. Những buổi tuyên truyền như thế này rất hữu ích. Trước đây học sinh đi xe máy chở hai, chở ba, rồi không đội mũ bảo hiểm xảy ra nhiều, nay tình trạng này đã giảm hẳn.    

Phòng chống đuối nước

9 tháng đầu năm  2016, Công an huyện Tây Giang đã tổ chức 4 buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và phòng tránh đuối nước tại 4 đơn vị trường học cho 1.049 học sinh. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tuyên truyền cho nhân dân 10/10 xã.

Song song với tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Công an huyện Tây Giang còn tuyên truyền về Luật Giao thông đường thủy và phòng chống đuối nước cho học sinh. Trung tá Đinh Minh cho biết, đây là chương trình do Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện và Phòng LĐ-TB&XH huyện Tây Giang thực hiện tại các xã có nhiều sông suối, hồ thủy điện; cụ thể là hai xã A Vương và xã Dang. Hai xã này có hồ thủy điện A Vương và đập thủy điện A Vương 3. Người dân, nhất là học sinh đi học bằng đò nên nguy cơ đuối nước là rất lớn. Các em học sinh ở đây không chỉ học kỹ năng bơi mà còn được học kỹ năng sơ cứu ban đầu khi bị đuối nước, cách nhận biết và phòng tránh khi có mưa lũ lớn...

Thầy Phan Châu Thành Lộc Thọ - Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Dang cho biết, việc học sinh được tập huấn Luật Giao thông đường bộ và phòng tránh đuối nước là rất quan trọng. Hiện trường có nhiều học sinh thôn Glao phải đi học bằng ghe qua lòng hồ thủy điện A Vương. Những em học sinh ngoài việc được tập huấn còn được tặng áo phao để mặc khi qua sông, suối. Ông Arất Blúi - Phó Chủ tịch UBND huyện kiêm Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện nhận xét: “Việc triển khai tuyên truyền luật giao thông, phòng tránh đuối nước cho học sinh là việc làm thường xuyên và rất cần thiết nhằm nâng cao nhận thức chấp hành luật giao thông cho học sinh. Đây là việc làm đáng biểu dương và cần phát huy hơn nữa thời gian tới”.

ĐÌNH HIỆP