Vì bình yên đường thủy

THÀNH CÔNG |

Hiện nay, mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách sử dụng dịch vụ vận tải của các công ty du lịch xuất bến tại bến tàu Cửa Đại (TP.Hội An). Để đảm bảo an toàn cho hành khách, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh vừa tổ chức đợt tuyên truyền, kiểm tra đối với các tàu vận tải khách ở khu vực này.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, nhắc nhở hành khách mặc áo phao khi lên tàu.  Ảnh: THÀNH CÔNG
Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra, nhắc nhở hành khách mặc áo phao khi lên tàu. Ảnh: THÀNH CÔNG

Xuống tàu tuyên truyền

Mùa này, mỗi ngày bến tàu Cửa Đại đón và phục vụ hàng nghìn lượt khách có nhu cầu tham quan Cù Lao Chàm và các điểm du lịch nằm ven sông Thu Bồn. Để phục vụ lượng khách đó, mỗi buổi có hơn 120 tàu cao tốc và 10 tàu gỗ cỡ lớn xuất bến. Trong đó mỗi tàu cao tốc chở 18 - 35 người/lượt; tàu gỗ lượng hành khách lớn hơn song chỉ hoạt động trong phạm vi ngắn trên sông Thu Bồn. Đến nay chưa có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra đối với việc vận tải hành khách tại bến tàu này, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, cuối tuần qua, Đội CSGT đường thủy tổ chức đợt tuyên truyền, phổ biến các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Thông qua hệ thống loa tuyên truyền đặt tại bến tàu, các chủ phương tiện, lái tàu và cả hành khách sử dụng dịch vụ vận tải đường thủy được phổ biến các nội dung liên quan đến an toàn giao thông đường thủy nội địa, những quy định bắt buộc khi tham gia giao thông bằng đường thủy, những khuyến cáo để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cán bộ CSGT còn trực tiếp xuống tàu, kiểm tra, nhắc nhở đối với một số lỗi vi phạm.

Đại úy Võ Duy Hùng  - Đội phó Đội CSGT đường thủy cho biết, thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý đối với các vi phạm về an toàn giao thông đường thủy nội địa, cán bộ của đội tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở đối với chủ phương tiện và các lái tàu vận chuyển hành khách. Đồng thời kiểm tra chứng nhận đăng ký, đăng kiểm, giấy phép điều khiển phương tiện và các giấy tờ bắt buộc liên quan, trang thiết bị cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, du khách đi trên các phương tiện cũng được nhắc nhở tuân thủ quy định về an toàn, mặc áo phao. “Lỗi thường gặp của các lái tàu là không đảm bảo thủ tục về đăng ký, đăng kiểm, giấy phép lái tàu không đúng với loại phương tiện dùng vận chuyển hành khách. Ngoài ra, một số tàu cao tốc chưa trang bị tốt phương tiện đảm bảo an toàn, phương tiện phòng cháy chữa cháy, lái tàu và nhân viên chưa nhắc nhở kịp thời hành khách phải mặc áo phao khi ngồi trên phương tiện” - Đại úy Võ Duy Hùng thông tin.

Song song với việc tuyên truyền qua hệ thống loa phóng thanh, cán bộ CSGT cũng đã kiểm tra, trực tiếp tuyên truyền các quy định cho hàng trăm lái tàu hoạt động tại bến Cửa Đại. Cách làm này đã tạo hiệu ứng tích cực, nhận được sự ủng hộ từ nhiều du khách. Anh Hoàng Anh Tuấn, khách mua vé tàu cao tốc đi Cù Lao Chàm tại bến Cửa Đại chia sẻ, nhờ sự kiểm tra, kiểm soát thường xuyên của lực lượng CSGT mà du khách cảm thấy yên tâm hơn khi đi tàu. “Cơ quan chức năng tuyên truyền, kiểm soát chặt thế này, các lái tàu vừa chấp hành tốt quy định đảm bảo an toàn, vừa tránh được việc nhồi nhét khách. Chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi rời bến” - anh Tuấn nói.

Tăng cường xử lý

Tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở lái tàu chấp hành nghiêm quy định là những hoạt động mở đầu cho đợt cao điểm tuần tra xử lý, lập lại trật tự an toàn các tuyến đường thủy nội địa của Đội CSGT đường thủy. Ông Trần Nhanh (44 tuổi, lái tàu của Công ty Du lịch Trần Nguyễn) cho hay, ngoài kiểm tra giấy tờ thủ tục, CSGT còn phổ biến một số quy định về điều khiển phương tiện vận tải hành khách và yêu cầu khắc phục đối với một số lỗi vi phạm. “Chúng tôi được giải thích về một số quy định bắt buộc khi điều khiển tàu, yêu cầu đảm bảo các trang thiết bị an toàn. Có vài lái tàu thiếu một số giấy tờ theo quy định đã được nhắc nhở kịp thời bổ sung, đảm bảo tuân thủ đúng pháp luật” - ông Nhanh chia sẻ.

Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vào năm 2016 Đội CSGT đường thủy cũng đã mở lớp tuyên truyền Luật Giao thông đường thủy nội địa cho hơn 200 chủ phương tiện và người điều khiển hoạt động tại bến tàu Cửa Đại. Nhờ đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của chủ phương tiện và các lái tàu vận tải hành khách. Nhiều đợt ra quân kiểm tra sau đó của lực lượng chức năng, số hành vi vi phạm giảm hẳn. Ông Trịnh Lê Phong (56 tuổi, Giám đốc Công ty Du lịch Cù Lao Chàm) chia sẻ, doanh nghiệp của ông có 6 phương tiện, hoạt động vận tải hành khách đi Cù Lao Chàm với sức chứa 18 - 35 chỗ ngồi. Đơn vị luôn chấp hành tốt các quy định, nhờ đó chưa xảy ra sự cố mất an toàn trong khi vận tải hành khách. “Theo tôi, việc tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm về quy định vận chuyển hành khách tuyến đường thủy nội địa của CSGT góp phần đảm bảo an toàn trong hoạt động của doanh nghiệp, nâng cao chất lượng phục vụ cho hành khách. Ngoài ra, trật tự an toàn giao thông tuyến đường thủy cũng được đảm bảo, tránh xảy ra việc nhồi nhét, tranh giành khách, gây mất an toàn, hạn chế những tai nạn đáng tiếc” - ông Phong nói.

Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Đội trưởng Đội CSGT đường thủy cho hay, sau thời gian tuyên truyền, nhắc nhở, Đội CSGT đường thủy sẽ ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm, nhất là ở các tuyến vận tải hành khách trọng điểm như tại bến tàu Cửa Đại. “Chúng tôi đã kiểm tra, nhắc nhở đối với hàng trăm chủ phương tiện và người điều khiển vi phạm một số quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong những ngày tới, đơn vị sẽ ra quân kiểm tra, kiên quyết xử lý nếu các tàu vận tải hành khách còn vi phạm. Công tác kiểm tra, kiểm soát sẽ được duy trì thường xuyên, nhằm đảm bảo bình yên cho những tuyến đường thủy nội địa” - Đại úy Lê Phan Minh Mẫn nhấn mạnh.

THÀNH CÔNG