Vì bình yên thôn xóm

HỒ QUÂN |

(QNO) - Hơn 1 năm nay, vào ban đêm, những điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn thôn Nam Định (xã Tam Anh Nam, Núi Thành) đang dần được xóa bỏ nhờ mô hình "Trạm gác dân phòng".

Tham gia công tác tuần tra đêm trong khu vực. Ảnh: HỒ QUÂN
Dịp cận tết, lực lượng dân phòng được tăng cường tham gia tuần tra đêm. Ảnh: HỒ QUÂN

 Xóa dần điểm nóng

Địa bàn thôn Nam Định chia thành 3 khu vực bởi tuyến quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam cắt ngang, vì vậy vấn đề an ninh khá phức tạp. Trong đó, khu vực nằm phía dưới quốc lộ 1, từ khi được xã quy hoạch thành khu dân cư để hướng tới xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (năm 2014) đã xuất hiện những điểm nóng về nạn trộm cắp vặt, tiêm chích ma túy, nhậu nhẹt gây mất trật tự và đua xe trái phép vào ban đêm khiến người dân rất bất an. Tuy các lực lượng dân phòng và Công an xã đã ra quân quyết liệt nhưng tình trạng vẫn không có chiều hướng giảm.

Theo ông Hồ Tấn Sơn - Đội trưởng đội dân phòng thôn Nam Định, trước những bức xúc của người dân về tình trạng trên, cuối năm 2017 đội dân phòng thôn đã đề xuất xây dựng mô hình "Trạm gác dân phòng", kết hợp với các hoạt động tuần tra, trực đường dây nóng an ninh để quản lý tốt địa bàn.

Ghi lại báo cáo sau mỗi đêm trực. Ảnh: HỒ QUÂN
Ghi chép lại sau mỗi đêm trực. Ảnh: HỒ QUÂN

Sử dụng 20 triệu đồng từ nguồn vốn xây dựng khu dân cư nông thôn mới và 15 triệu đồng của người dân ủng hộ, đội dân phòng thiết kế, xây dựng trạm gác với diện tích khoảng 10m2, đóng tại trục đường chính của thôn. Đội dân phòng cũng trang bị đầy đủ mũ bảo hộ, đèn pin, gậy gộc để phòng vệ và phục vụ công tác tuần tra. Từ nòng cốt lực lượng dân phòng thôn gồm 14 người, mỗi đêm sẽ phân công 2 người đứng trạm và tuần tra địa bàn. Thời gian trực bắt đầu từ 19 giờ và kéo dài đến 6 giờ sáng hôm sau.

"Từ khi mô hình "Trạm gác dân phòng" đi vào hoạt động đầu năm 2018, địa bàn đã giảm đến 95% tình trạng nhậu nhẹt gây mất trật tự, đua xe trái phép, trộm cắp vặt, nạn hút chích ma túy cũng không còn không còn xuất hiện. Đội cũng ngăn chặn được các ý định trộm cắp, gây gổ đánh nhau của 6 thanh niên trên địa bàn" - ông Sơn nói.

Những hy sinh thầm lặng

Tự nguyện tham gia vào đội dân phòng, đảm nhiệm công tác trực trạm gác và tuần tra đêm đã hơn 1 năm nay, ông Phạm Viết Tú (49 tuổi) rất phấn khởi vì bản thân đã góp phần đem lại sự yên bình cho thôn xóm.

Ông Nguyễn Văn Nhẫn - Trưởng Công an xã Tam Anh Nam cho biết, với những nỗ lực trong thời gian qua, đội dân phòng thôn Nam Định đã được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2015 - 2018.

"Ban đầu thì gia đình rất phản đối vì tôi phải tham gia ở khu vực phức tạp, có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Nhưng sau một thời gian, an ninh trên địa bàn được đảm bảo, gia đình bắt đầu hiểu và thông cảm, thậm chí còn nhắc nhở khi tôi quên lịch trực. Trạm gác như căn nhà thứ 2 của đội dân phòng thôn Nam Định. Anh em cùng nhau trực đêm, cùng chia nhau gói mỳ tôm, ly cà phê của người dân ủng hộ cũng đã ấm lòng rồi" - ông Tú chia sẻ.

Ông Hồ Tấn Sơn cho biết, để duy trì hoạt động của mô hình, lực lượng dân phòng thôn rất tích cực trong việc thay phiên nhau trực không công mỗi đêm. Họ đều là nông dân, hằng ngày vất vả với công việc mưu sinh nhưng cứ đến lịch trực thì có mặt đúng giờ và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những buổi có công việc gấp hoặc không sắp xếp được, mọi người cũng không quên báo cáo đến đội trưởng để sắp xếp lịch trực thay. Đặc biệt, khi có vụ việc xảy ra, dù không có lịch trực nhưng nghe tin, lực lượng cũng có mặt đầy đủ để cùng nhau giải quyết.

"Vì là lực lượng mỏng và không chuyên nên chúng tôi chủ yếu thực hiện nhiệm vụ truy đuổi là chính. Đối với những vụ việc phức tạp, các đối tượng có hành vi chống đối thì thường liên hệ với cấp trên để cùng vào cuộc. Chúng tôi sẽ cố gắng tuyển chọn thêm lực lượng dân phòng để tăng cường trong công tác trực gác và tuần tra vào thời gian đến, nhất là đảm bảo cho người dân được ăn tết an toàn, yên vui" - ông Sơn cho biết thêm.

HỒ QUÂN