Vùng 5 Hải quân thăm và chúc tết quân dân trên đảo Hòn Chuối

N.Q.VIỆT |

Sáng 13.1, ngày thứ 4 hành trình thăm các đảo nằm ở phía tây nam Tổ quốc, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân và phóng viên các báo, đài trong cả nước đã đặt chân đến cụm đảo Hòn Chuối (tổ 1, khu vực 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Tại đây, đoàn đã đến thăm, chúc tết và tặng quà Đồn Biên phòng 704, Trạm ra đa 615, Trạm hải đăng Hòn Chuối. Bày tỏ xúc động, cảm kích trước tình cảm của đoàn khi đã vượt hàng chục hải lý đến với lính đảo nhân dịp tết, Đại úy Hồ Hữu Nghĩa - Trạm trưởng Trạm ra đa 615 chia sẻ, đó thực sự là nguồn động viên to lớn cho cán bộ, chiến sĩ vượt qua những gian nan, yên tâm làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo. Đại úy Hồ Hữu Nghĩa khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng với sức trẻ và tình yêu biển đảo, các cán bộ, chiến sĩ trên đảo quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, không để bất ngờ trong mọi tình huống xử lý, giữ vững vùng trời, vùng biển, đoàn kết, giúp đỡ người dân trên đảo đón tết yên vui.

Đảo Hòn Chuối có diện tích 1,4km2, hiện có 54 hộ dân sinh sống, phát triển sinh kế chủ yếu bằng đánh bắt hải sản ven bờ và nuôi cá lồng bè trên biển. Giáo dục trên đảo gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua khi ở đây mới chỉ có lớp học tình thương do cán bộ Đồn Biên phòng Hòn Chuối dạy hơn 20 học sinh từ lớp 1 đến lớp 5. Dù được vận động trong nhiều năm qua nhưng chưa có giáo viên chính quy nào đến đảo để dạy học. Y tế trên đảo cũng gặp khó, người dân chủ yếu trông chờ vào sự giúp đỡ của cán bộ Bộ đội Biên phòng. Với các trường hợp bệnh nặng, người dân phải tự túc vượt sóng 17 hải lý bằng tàu đánh bắt hải sản vào thị trấn Sông Đốc chữa bệnh.

N.Q.VIỆT