Xây dựng, củng cố gần 2.300 mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Đó là con số được đưa ra tại hội nghị sơ kết 3 năm công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (2015 - 2018) do Công an tỉnh tổ chức sáng 2.10. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dự hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào. Ảnh: T.C
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào. Ảnh: T.C

Theo báo cáo, qua 3 năm triển khai thực hiện, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh triển khai các biện pháp xây dựng phong trào, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm đột phá của lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở và là biện pháp quan trọng phải tập trung thực hiện quyết liệt, nhằm chuyển hóa tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an tỉnh đã đề ra quy chế phối hợp về công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phân công cụ thể cho công an các đơn vị, địa phương thực hiện.

Hằng năm, Công an tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tiến hành rà soát, đánh giá chất lượng của các mô hình “Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ về ANTT”. Từ đó chỉ đạo nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến hoạt động hiệu quả, củng cố nâng dần chất lượng của các mô hình hoạt động trung bình, loại bỏ những mô hình hoạt động kém hiệu quả; đồng thời nghiên cứu triển khai những mô hình mới phù hợp với từng vùng, từng đối tượng, từng chuyên đề.

Theo thống kê, đến tháng 9.2018 toàn tỉnh có 76 loại với 2.275 mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về ANTT, so với năm 2015 tăng 18 loại, 407 mô hình. Đặc biệt, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào “2 giữ về ANTT” đến các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua 3 năm triển khai, phong trào được các cấp ủy đảng, chính quyền đánh giá cao, được nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia; phong trào “2 giữ về ANTT” được Cục V05 Bộ Công an đánh giá cao về hiệu quả và giới thiệu, nhân rộng trên toàn quốc.

Tại hội nghị, nhiều điển hình, gương tiên tiến trong phong trào cũng đã báo cáo chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức triển khai thực hiện. Dịp này, UBND tỉnh trao tặng giấy khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh trao tặng nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào.

THÀNH CÔNG