Xây dựng dân quân ở Núi Thành

TUẤN ANH |

Những năm qua, công tác xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) của huyện Núi Thành ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả thiết thực, nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua Quyết thắng của LLVT tỉnh và là điểm sáng trong xây dựng lực lượng dân quân trên địa bàn Quân khu 5.

Vững mạnh, rộng khắp

Quá trình xây dựng lực lượng DQTV, Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Núi Thành luôn tham mưu đề xuất thực hiện tốt phương châm “dân cử, dân kiểm tra, dân nuôi”. Chỉ đạo Ban CHQS xã, thị trấn tổ chức kết nạp, hoàn thành nghĩa vụ chặt chẽ, nghiêm túc. Việc kết nạp được giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, các xã giao cho từng thôn, khối phố. Chi bộ, ban nhân dân thôn, khối phố tuyển chọn những công dân trong độ tuổi thực hiện nhiệm vụ DQTV được nhân dân địa phương giới thiệu có phẩm chất đạo đức năng lực công tác tốt, sau đó tổ chức sinh hoạt, giáo dục để thanh niên xác định rõ nhiệm vụ, nghĩa vụ, động cơ phấn đấu vào lực lượng DQTV. Những dân quân đã hoàn thành nghĩa vụ, Đảng ủy, UBND xã, thị trấn tổ chức gặp mặt và cấp giấy chứng nhận, cùng thời điểm trước khi tổ chức lễ kết nạp. Vừa tôn vinh công lao đóng góp của các đồng chí đi trước, vừa giáo dục trách nhiệm các đồng chí đi sau.

Dân quân biển xã Tam Quang huấn luyện bắn súng AR15. Ảnh: T.A
Dân quân biển xã Tam Quang huấn luyện bắn súng AR15. Ảnh: T.A

Theo Thượng tá Phan Cách - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Núi Thành, DQTV là lực lượng nòng cốt trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở cơ sở. Vì vậy, Đảng ủy, Ban CHQS huyện tích cực tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng lực lượng này luôn đủ số lượng, đảm bảo chất lượng và độ tin cậy cao. Trong đó, chú trọng xây dựng lực lượng dân quân biển và dân quân thường trực các xã, thị trấn trọng điểm về quốc phòng - an ninh. Hàng năm, Ban CHQS huyện đều làm tốt công tác huấn luyện, nâng cao trình độ nhận thức, khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng DQTV, làm cơ sở để vận dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Đồng thời đầu tư kinh phí xây dựng nhà làm việc cấp xã, mua sắm quân trang, vật chất trang bị, công cụ hỗ trợ khi làm nhiệm vụ, đảm bảo các chế độ chính sách theo quy định của Luật DQTV…”.

Từ sự chăm lo chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương nên lực lượng DQTV huyện Núi Thành không ngừng phát triển. Đến nay, tỷ lệ đảng trong DQTV đạt trên 27%. Trong đó, tỷ lệ đảng trong dân quân đạt hơn 26%; 17/17 chi bộ quân sự có cấp ủy; 100% cán bộ ban CHQS xã, thị trấn, cán bộ đại đội, trung đội là đảng viên; 82% cán bộ thôn đội trưởng là đảng viên; 100% xã đội trưởng được cơ cấu vào cấp ủy cùng cấp. Huyện cũng đã xây dựng các trung đội và các tiểu đội dân quân biển; 6 tiểu đội dân quân thường trực ở 6 xã, thị trấn; ngoài ra, 17 xã, thị trấn còn biên chế các tổ dân quân binh chủng, y tế, thông tin, hóa học, trinh sát...

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Thời gian qua, lực lượng DQTV huyện Núi Thành tích cực tham gia công tác huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu, hội thao, hội thi, làm tốt công tác dân vận, vận động quần chúng, phòng chống lụt bão, cứu hộ cứu nạn. Đồng thời sẵn sàng tiên phong, đi đầu khi được lệnh điều động vào những nơi khó khăn, gian khổ, nhất là dân quân biển. Bởi phần lớn lực lượng này là những ngư dân tham gia đánh bắt hải sản trên biển ở 3 tuyến: tuyến khơi, tuyến bờ và tuyến lộng. Trong quá trình sản xuất, lực lượng dân quân biển thường xuyên theo dõi, phát hiện tàu lạ và các hoạt động xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam để kịp thời thông tin về cho lãnh đạo các cấp kịp thời xử lý có hiệu quả. Hầu hết dân quân biển và ngư dân của huyện Núi Thành đã thể hiện rõ bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng, không ngại khó khăn, gian khổ, không sợ hiểm nguy, vừa tích cực vươn khơi, bám biển, đánh bắt hải sản vừa tham gia cùng với các lực lượng khác kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngư dân Trần Sành ở xã Tam Quang là một trong những dân quân biển tiêu biểu của huyện Núi Thành trong đánh bắt thủy hải sản cũng như tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Với trách nhiệm của một dân quân biển, anh đã vận động thuyền viên trên tàu tích cực vươn khơi bám biển, đánh bắt dài ngày, vừa phát triển kinh tế gia đình vừa giữ vững ngư trường truyền thống của cha ông. Ngư dân Trần Sành chia sẻ: “Ngư trường truyền thống của cha ông để lại không chỉ là nơi mưu sinh mà còn là chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Do đó, dù có gặp nguy hiểm khi tham gia đánh bắt trên biển nhưng được sự trợ giúp của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, Kiểm ngư Việt Nam nên anh em ngư dân và dân quân biển xã Tam Quang nói riêng và huyện Núi Thành nói chung sẽ luôn giữ vững niềm tin, bền chí, đoàn kết chung lòng, mỗi ngư dân, mỗi tàu sẽ là một cột mốc sống trên vùng biển Việt Nam”.

TUẤN ANH