Xây dựng môi trường văn hóa trong quân đội

TUẤN ANH |

Hưởng ứng cuộc thi “Xây dựng cơ quan, đơn vị có nền nếp chính quy, môi trường văn hóa lành mạnh, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, giai đoạn 2020 - 2021” do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phát động, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tham gia tích cực, chú trọng đến xây dựng cảnh quan môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp, nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thiết giáp 74 chăm sóc vườn hoa, cây cảnh. Ảnh: T.ANH
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Thiết giáp 74 chăm sóc vườn hoa, cây cảnh. Ảnh: T.ANH

Xác định rõ việc xây dựng môi trường văn hóa, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội có vai trò rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của từng cơ quan, đơn vị, do đó, khi Bộ CHQS tỉnh phát động cuộc thi, lãnh đạo, chỉ huy Ban CHQS huyện Núi Thành đã tập trung mọi nguồn lực, xây dựng các tiêu chí và nội dung tham gia cuộc thi theo yêu cầu của ban tổ chức.

Đơn vị đã gắn các tiêu chí cuộc thi với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, cùng các mục tiêu thi đua của phong trào thi đua Quyết thắng.

Thượng tá Nguyễn Thiện Tâm - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Núi Thành cho biết: “Chúng tôi xác định đây là cuộc thi có tính chất toàn diện, lâu dài, tác động đến mọi mặt hoạt động của đơn vị, vì vậy, Đảng ủy, Ban CHQS huyện đã ra nghị quyết lãnh đạo, xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn và có lộ trình cụ thể, chi tiết.

Trong đó, tập trung nguồn lực để củng cố, làm mới hệ thống nhà ở, nhà kho, doanh trại, các thiết chế văn hóa như phòng truyền thống, khu thể thao đa năng, đảm bảo cho nhu cầu huấn luyện, học tập, công tác của cán bộ, chiến sĩ”. 

Để đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra của cuộc thi, các đơn vị LLVT tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả. Trước hết là huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ, tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ để chăm sóc, cải tạo khuôn viên cây xanh, vườn hoa, cây cảnh.

Đồng thời, đầu tư kinh phí làm mới các biển bảng, pa nô tuyên truyền cổ động, các thiết chế văn hóa, nơi ăn, ở, sinh hoạt được xây dựng khang trang, chính quy. Xây dựng bãi tập thể lực, rèn luyện sức khỏe phục vụ cho nhu cầu thể dục thể thao của bộ đội sau những giờ học tập, huấn luyện, công tác.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị đều đồng tình, thống nhất với các chủ trương, biện pháp mà lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đề ra, đồng thời từng cá nhân đều phát huy tinh thần trách nhiệm, đóng góp công sức của mình nhằm xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, khang trang hơn.

Đại úy Lê Thanh Nghị - Trợ lý Chính trị, Cơ quan Quân sự huyện Tây Giang chia sẻ: "Ngoài công việc chuyên môn, tôi cùng với anh em trong đơn vị tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, chỉnh trang doanh trại, sắp xếp lại nơi ăn ở, ngủ nghỉ, tạo nên môi trường văn hóa khang trang, nền nếp, chính quy hơn".

Nói về cuộc thi, lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị LLVT của tỉnh có chung nhìn nhận, việc xây dựng nền nếp chính quy, môi trường văn hóa lành mạnh, cảnh quan xanh, sạch, đẹp đã góp phần tạo động lực sôi nổi, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần trách nhiệm, ra sức thi đua, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Qua đó, thúc đẩy phong trào thi đua Quyết thắng cũng như kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương của các cơ quan, đơn vị nói riêng và LLVT tỉnh nói chung.