Xử lý hơn 320 vụ vi phạm trên lĩnh vực khai thác tài nguyên, khoáng sản

THÀNH CÔNG - HOÀNG VŨ |

(QNO) - Ngày 21.6, Đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của Chính phủ (Ban chỉ đạo 138) kiểm tra công tác phòng chống vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn Quảng Nam.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: V.H
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: V.H
 

Theo báo cáo của Công an tỉnh, thời gian qua Quảng Nam đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống hoạt động khai thác cát trái phép; tổ chức đoàn thanh, kiểm tra đối với các đơn vị khai thác khoáng sản, bến bãi tập kết kinh doanh khoáng sản, các dự án, công trình sử dụng tài nguyên, khoáng sản và các dự án nạo vét luồng đường thủy. Công tác xử lý các điểm nóng, tụ điểm phức tạp thường xuyên diễn ra hoạt động khai thác, tập kết khoáng sản trái phép được quan tâm thực hiện thường xuyên.

Hiện nay, UBND tỉnh đã cấp 34 giấy phép khai thác cát sỏi cho 29 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu tập trung dọc tuyến sông Vu Gia và Thu Bồn. Tổng diện tích các khu vực được cấp phép khai thác theo giấy phép là 150,16ha, tổng trữ lượng cát sỏi là 5,7 triệu mét khối và tổng công suất khai thác là 984.978m3/năm.

Công tác xử lý vi phạm trên lĩnh vực này cũng được tăng cường. Từ năm 2018 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã kiểm tra, truy quét phát hiện, bắt giữ, xử lý 324 vụ, khởi tố 6 vụ, 18 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 318 vụ, 19 tổ chức, 299 cá nhân với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cục Cảnh sát môi trường (C05, Bộ Công an) đã chia sẻ những khó khăn và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị của các đại biểu để đề xuất với các ngành chức năng xem xét giải quyết. Đồng thời cũng lưu ý tỉnh cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các lực lượng để làm tốt hơn nữa công tác đấu tranh phòng chống khai thác cát sỏi trái phép.

* Trước đó, đoàn cũng đã kiểm tra và làm việc với Ban chỉ đạo 138 của huyện Núi Thành và thị xã Điện Bàn.