Xử lý việc trùng số chứng minh nhân dân: Tạo thuận lợi tối đa cho người dân

CHÂU NỮ |

Như nhiều địa phương trên cả nước, Quảng Nam cũng xảy ra tình trạng trùng số chứng minh nhân dân (CMND). Thời gian qua, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh đã rà soát, phát hiện và khắc phục sai sót này.

Đến nay, PC64 đã giải quyết cho hơn 1.000 trường hợp trong tổng số gần 2.000 trường hợp bị trùng số CMND trên toàn tỉnh. Thượng tá Tô Dụng -  Trưởng phòng PC64 cho biết, việc trùng số CMND ở Quảng Nam xảy ra trước đây chủ yếu là do việc cấp số CMND được thực hiện theo phương thức thủ công. Ngoài ra, cũng do sự thiếu kiểm soát cán bộ làm công tác cấp, đổi CMND. Sau khi có thông tin về việc trùng số từ phía người dân, PC64 đã tổ chức rà soát và phát hiện ở Quảng Nam tình trạng trùng số chủ yếu xảy ra ở các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Đại Lộc. Việc trùng số CMND đã khiến công dân gặp rắc rối, nhất là trong việc đăng ký mã số thuế cá nhân hoặc giao dịch với ngân hàng. Chị Huỳnh Thị Minh Hải (Đại Hồng, Đại Lộc), hiện làm việc tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, khi đăng ký mã số thuế cá nhân chị mới biết mình bị trùng số CMND với một người cũng ở Quảng Nam, nhưng người này được cấp mã số thuế tại Cục thuế Quảng Nam trước chị. “Khi không có mã số thuế cá nhân, tôi không thể ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế, cũng như tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế, do đó tôi không thể hoàn được số thuế mà doanh nghiệp đã tạm khấu trừ của tôi”. Tương tự, anh Phan Duy Cận (Đại An, Đại Lộc) cũng nói, anh không được cấp mã số thuế cá nhân do bị trùng số CMND nên cũng không được hoàn thuế thu nhập.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện thủ tục cấp CMND cho người dân. Ảnh: C.NỮ
Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thực hiện thủ tục cấp CMND cho người dân. Ảnh: C.NỮ
Liên quan đến việc trùng số CMND khiến người dân gặp rắc rối khi đăng ký mã số thuế, Cục thuế Quảng Nam cũng đã đề nghị Tổng cục Thuế hướng dẫn xác minh thông tin và xử lý việc trùng CMND trong cấp mã số thuế. Theo đó, khi phát hiện cá nhân bị trùng số CMND trên hệ thống đăng ký mã số thuế, cơ quan thuế xử lý bằng cách nhập bổ sung thêm 3 ký tự tắt tên tỉnh (ví dụ: Nam Định là NDI, Hà Nam - HNA, Hà Nội - HAN, Đồng Nai - DON, Quảng Nam - QNA…) vào sau ô điền số CMND của người nộp thuế và thực hiện việc đăng ký mã số thuế theo đúng quy trình đăng ký thuế hiện hành.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Ánh - Đội trưởng Đội đăng ký quản lý cư trú, cấp phát, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác (PC64), khi biết xảy ra tình trạng trùng số CMND trên địa bàn tỉnh, PC64 làm việc với công an các địa phương, rà soát, tổ chức cấp lại cho người dân trong thời gian nhanh nhất có thể và không thu lệ phí, hạn chế đến mức thấp nhất mức độ ảnh hưởng đến công việc, đời sống của người dân. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp chưa làm lại được do đi làm ăn xa. Việc cấp lại CMND cho những trường hợp trùng số thực hiện theo hướng ưu tiên giữ lại số cho những người đã có sự giao dịch với các cơ quan liên quan như ngân hàng, thuế. Anh Phan Duy Cận cho biết: “Tuy có gặp rắc rối khi bị trùng số CMND nhưng sau khi được hướng dẫn thủ tục cấp đổi, từ TP.Hồ Chí Minh tôi về Quảng Nam làm lại và thật bất ngờ, chỉ trong vòng nửa giờ, tôi đã được nhận CMND mới”.

CHÂU NỮ