Xuân này được làm chiến sĩ

 VĂN MẾN - NGỌC ĐỨC - TUẤN ANH |

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các địa phương tất bật với việc chuẩn bị cho Lễ giao nhận quân năm 2019 sẽ diễn ra vào ngày 20.2 tới. Hiện nay, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự (NVQS) các địa phương đang triển khai công tác chuẩn bị, phân công thành viên đứng điểm tại các xã, phường, thị trấn để kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của thanh niên nhập ngũ và gia đình; đồng thời làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, đảm bảo 100% thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Thanh niên Điện Bàn hăng hái lên đường nhập ngũ tại lễ giao quân năm 2018. Ảnh: V.M
Thanh niên Điện Bàn hăng hái lên đường nhập ngũ tại lễ giao quân năm 2018. Ảnh: V.M

Hăng hái chờ ngày nhập ngũ

Dư âm của mùa xuân dường như vẫn còn lưu luyến, nhưng thanh niên trúng tuyển NVQS của thị xã Điện Bàn đã gác lại những nỗi niềm riêng tư sẵn sàng lên đường nhập ngũ làm tròn nghĩa vụ công dân đối với Tổ quốc. Trên khắp các vùng ở Điện Bàn trong không khí mùa xuân đã vang lên giai điệu rộn rã của ca khúc Lá xanh “Đi đầu quân, đi trong mùa động viên/ Đi đầu quân, đi trong mùa xuân mới...” như thúc giục thế hệ thanh niên tiếp nối truyền thống cha anh lên đường vì sứ mệnh cao cả của tuổi thanh xuân. Năm nay, theo kế hoạch giao nhận quân, gần 300 thanh niên Điện Bàn lên đường nhập ngũ ở những đơn vị có bề dày truyền thống như: Trung đoàn 282, Sư đoàn Phòng không 375; Lữ đoàn 101 vùng 4 Quân chủng Hải quân; Bộ tham mưu Quân khu 5; Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh; Công an tỉnh. Theo đánh giá của Hội đồng NVQS thị xã chất lượng giao quân năm nay cao hơn so với mọi năm; đến thời điểm này 20 xã, phường trên địa bàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, làm chắc từng khâu chuẩn bị cho ngày hội tòng quân sắp cận kề.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự và chính quyền địa phương huyện Thăng Bình Thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Ảnh T.A
Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự và chính quyền địa phương huyện Thăng Bình Thăm hỏi, động viên, tặng quà thanh niên trước lúc lên đường nhập ngũ. Ảnh T.A
“Được lên đường nhập ngũ là ước mơ của tôi từ lâu. Tôi nghĩ quân đội là một trường học lớn cho mình. Xuân này tôi đã được làm chiến sĩ và có ước nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội”.
(Thanh niên Nguyễn Văn Linh, thôn Bắc Bình Sơn, xã Bình Lãnh, Thăng Bình)

Về xã nông thôn mới Điện Thọ trong những ngày đầu xuân, cùng các đồng chí trong Ban Chỉ huy Quân sự xã đến thăm các gia đình có thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, chúng tôi cảm nhận được tinh thần phấn chấn, háo hức chờ ngày lên đường xây dựng bảo vệ Tổ quốc của tuổi trẻ địa phương. Thanh niên Phan Minh Hồng (20 tuổi) ở thôn Phong Thử chia sẻ niềm tin khi bước vào những ngày tháng trong môi trường quân ngũ sẽ học được nhiều điều ý nghĩa và có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong quân đội... Tại phường Điện An, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường - Phạm Phú Hiển cho biết, năm 2019 phường có 23 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để hoàn thành chỉ tiêu giao quân đảm bảo chất lượng, với phương châm “tuyển quân nào chắc quân đó, không bù đổi”, Ban Chỉ huy Quân sự phường đã triển khai đầy đủ các bước theo đúng quy trình, trong đó coi trọng công tác xét duyệt, tuyển chọn; theo dõi chặt chẽ các khâu; đồng thời thường xuyên quan tâm, động viên, nhắc nhở thanh niên trong thời gian chờ ngày lên đường nhập ngũ. Thanh niên Nguyễn Quang Tùng trúng tuyển NVQS đợt này khi vừa bước sang tuổi 19. Tùng chia sẻ, được khoác trên mình màu áo lính là mơ ước từ thuở bé nên năm 2018 khi vừa rời ghế nhà trường liền viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước ngày tòng quân, Tùng có nhiều cảm xúc thật khó tả; vui vì sắp thực hiện được ước mơ, nhưng cũng lo lắng khi đi rồi những công việc nặng nhọc không ai đỡ đần cho ba mẹ. Nhưng với sự động viên của gia đình, chính quyền địa phương, Tùng đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để thực hiện tốt nhiệm vụ trong quân ngũ.

Sẵn sàng tâm thế

Chúng tôi đến thăm gia đình thanh niên Nguyễn Văn Linh, ở thôn Bắc Bình Sơn, xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình. Ngôi nhà nhỏ đơn sơ ấm áp hơn ngày thường khi có các ban, ngành, đoàn thể địa phương đến thăm hỏi, tặng quà, động viên Linh trước lúc lên đường nhập ngũ. Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành hóa sinh được một năm, Nguyễn Văn Linh về làm Phó Bí thư Đoàn xã Bình Lãnh. Tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình, đảng viên trẻ Nguyễn Văn Linh tình nguyện lên đường nhập ngũ. “Được lên đường nhập ngũ là ước mơ của tôi từ lâu. Tôi nghĩ quân đội là một trường học lớn cho mình. Xuân này tôi đã được làm chiến sĩ và có ước nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội” - Linh chia sẻ.

Ngày 20.2, Quảng Nam tiễn đưa 2.400 thanh niên nhập ngũ
Năm 2019, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ tiếp tục được các địa phương trong tỉnh triển khai thực hiện chặt chẽ, với phương châm “tuyển người nào chắc người đó”. Qua khám tuyển có 3.641 thanh niên đủ sức khỏe. Trong đó sức khỏe loại 1, loại 2 là 1.579 thanh niên; 427 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; 5 thanh niên là công nhân viên chức; 10 thanh niên là đảng viên.
Triển khai công tác giao quân, Hội đồng NVQS tỉnh đã phân công thành viên phối hợp với các ban ngành, Mặt trận, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh thực hiện “2 gặp, 4 biết”, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của thanh niên, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị nhận quân thâm nhập, nghiên cứu hồ sơ và thống nhất danh sách thanh niên nhập ngũ. Theo kế hoạch, vào ngày 20.2, cùng với cả nước, Quảng Nam tổ chức tiễn đưa 2.400 thanh niên ưu tú lên đường bảo vệ Tổ quốc...

Cùng nhập ngũ năm 2019 với Nguyễn Văn Linh, dù hoàn cảnh nhiều khó khăn nhưng thanh niên Trần Văn Hiệp (thôn 3, xã Bình Lãnh) cũng đã sẵn sàng tâm thế lên đường nhập ngũ. Cha mẹ không sống cùng nhau nên ngay từ nhỏ Hiệp đã được bà nội nuôi dưỡng cho đến khi trưởng thành. Thương nội tuổi cao neo đơn, những ngày qua anh tranh thủ từng giây phút ở bên nội để đỡ đần công việc nhà trước lúc lên đường tòng quân. “Lên đường nhập ngũ là vinh dự và tự hào của một người công dân. Rất nhớ và thương bà nội không người chăm sóc nhưng tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội để ngày càng trưởng thành hơn” - Hiệp thổ lộ. Trong những ngày Hiệp chuẩn bị nhập ngũ, bà nội là Phạm Thị Thuyền luôn động viên, gửi gắm niềm hy vọng với mong muốn cháu mình vào quân đội sẽ chín chắn hơn, trưởng thành hơn. “Nó đi tôi sẽ nhớ lắm, vì tôi nuôi nó từ nhỏ đến lớn. Không ai trò chuyện, đỡ đần những lúc khó khăn, nhưng tôi cũng rất vui và luôn động viên cháu yên tâm nhập ngũ. Mong sao vào quân đội các anh, các chú sẽ giúp nó trở thành một quân nhân tốt” - bà Thuyền chia sẻ.

Được biết, năm 2019, huyện Thăng Bình sẽ tiến hành giao 280 thanh niên cho các đơn vị gồm: Lữ đoàn Công Binh 7, Quân đoàn 3; Lữ đoàn 101, Vùng 4 Hải Quân; Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trong đó, có 95 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; có 45 thanh niên trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Ông Hồng Quốc Cường - Chủ tịch UBND huyện, kiêm Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Thăng Bình cho biết, Hội đồng NVQS huyện đã tổ chức họp và phân công từng thành viên trực tiếp đứng cánh các xã, thị trấn để nắm tình hình tư tưởng, kịp thời động viên thanh niên nhập ngũ và gia đình. Đồng thời làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt là không để xảy ra trường hợp thanh niên chuẩn bị nhập ngũ vi phạm pháp luật và mất an toàn khi tham gia giao thông.

 VĂN MẾN - NGỌC ĐỨC - TUẤN ANH