Rúng động vì thực phẩm gây bệnh

NAM VIỆT 26/02/2015 10:18

Những ngày qua, thông tin về trái cây đông lạnh đóng gói từ Trung Quốc gây ổ dịch viêm gan siêu vi A khiến dư luận Australia bàng hoàng.
Sự việc bắt đầu khi tờ The Sydney Morning Herald của Australia ra số đầu tuần này thông tin về việc 18 người Australia ở các bang Victoria, Queensland và New South Wales bị mắc bệnh viêm gan siêu vi A sau khi ăn các loại quả mọng đông lạnh của Công ty Chế biến thực phẩm Patties Foods (Australia). Theo đó, số trái cây này được trồng ở Chile và Trung Quốc trước khi được đóng gói tại một nhà máy Trung Quốc.

Thủ tướng Australia Tony Abbott lên tiếng trấn an dư luận rằng tất cả lô hàng liên quan đến việc gây bệnh đang được kiểm tra toàn bộ và bị loại khỏi danh sách nguồn cung ứng thực phẩm tại Australia. Đồng thời Chính phủ Australia xem đây là vấn đề vệ sinh thực phẩm rất nghiêm trọng, sẽ được giải quyết nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng tại Australia.

Thương hiệu sản phẩm trái cây gây bệnh bị thu hồi ở Australia.
Thương hiệu sản phẩm trái cây gây bệnh bị thu hồi ở Australia.

Mặc dù công ty nhập khẩu trái cây đông lạnh Patties Foods lên tiếng xin lỗi và thu hồi bốn loại sản phẩm được cho đã gây bệnh trên như quả mọng đông lạnh của các nhãn hiệu Nanna’s và Creative Gourmet, quả mâm xôi hiệu Nanna’s nhưng khoảng nửa triệu người Australia đứng trước nguy cơ nhiễm viêm gan A sau khi tiêu thụ các sản phẩm trái cây trên. Các chuyên gia lo ngại rằng thời gian ủ bệnh có thể kéo dài hơn 50 ngày nên nhiều trường hợp sẽ phát bệnh trong thời gian tới. Viêm gan siêu vi A là do một loại vi rút gây ra, ảnh hưởng đến gan. Người nhiễm bệnh có những triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi và vàng da. Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân chính có thể đến từ vấn đề vệ sinh kém của công nhân Trung Quốc cũng như khả năng nguồn nước cung cấp bị ô nhiễm.

Như vậy, những vụ tai tiếng thực phẩm diễn ra khá nhiều trong những năm qua liên quan đến nguồn gốc và xuất xứ từ Trung Quốc khiến người tiêu dùng thực sự hoang mang. Riêng đây không phải là lần đầu tiên thực phẩm đông lạnh từ Trung Quốc gây lo ngại. Vào năm 2012, cơ quan y tế Đức lên tiếng cho biết hơn 11 nghìn học sinh tại khoảng 500 trường học và mẫu giáo ở miền đông nước này đã bị ngộ độc thực phẩm do ăn dâu tây đông lạnh có xuất xứ từ Trung Quốc. Học sinh bị ngộ độc do nhiễm Noro - một loại vi rút gây viêm đường ruột, do Công ty Sodexo nhập khẩu và bán sản phẩm này cho các trường học ở Đức.

Gần đây là vào tháng 8.2014, nhà chức trách Trung Quốc đã thu giữ hơn 30 nghìn tấn chân gà đông lạnh bị nhiễm độc hydrogen peroxide trên cả nước. Hydrogen peroxide là một hợp chất hóa học không màu, được sử dụng để khử trùng và tẩy trắng. Hóa chất này có thể gây ói mửa và các vấn đề dạ dày khác nếu ăn phải. Trước đó, vào tháng 7.2013, cảnh sát Trung Quốc đã tịch thu 20 tấn chân gà hết hạn từ một nhà kho thịt đông lạnh - một số chân gà còn được lưu giữ đến hàng chục năm.

NAM VIỆT

(0) Bình luận
x
Nổi bật Báo Quảng Nam
Mới nhất
Rúng động vì thực phẩm gây bệnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO