10 nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

V.THU (Theo vov.vn) |

(QNO) - Có nhiều nguyên nhân có thể gây đột quỵ, nhưng 90% các ca đột quỵ có liên quan đến các nguyên nhân chính dưới đây.

 

Huyết áp cao: Những người bị huyết áp cao có nguy cơ đột quỵ gấp hai lần người bình thường. Huyết áp cao có thể gây tổn thương các động mạch, làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và đột quỵ. Người huyết áp cao cũng dễ mắc bệnh tim mạch hơn.

 

Stress: Nghiên cứu cho thấy những người dễ cáu gắt và dễ mất bình tĩnh có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người có khả năng chịu đựng áp lực cao. Chuyên gia cũng chỉ ra rằng căng thẳng kéo dài làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim.

 

Trầm cảm: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trầm cảm làm tăng nguy cơ đột quỵ và cả nguy cơ tử vong do đột quỵ.

 

Các chứng rối loạn tim mạch: Xơ cứng động mạch, rung nhĩ và các bệnh tim mạch khác làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nhìn chung, những người có tiền sử đau tim hoặc bệnh động mạch vành có nguy cơ đột quỵ cao gấp hai lần người bình thường.

 

Uống rượu bia: Lạm dụng rượu bia gây ra vô số tác hại cho sức khỏe, trong đó có nguy cơ đột quỵ. Chất cồn làm tăng các yếu tố rủi ro gây đột quỵ, như cao huyết áp và bệnh tiểu đường.

 

Hàm lượng cholesterol xấu cao: Nhiều minh chứng khoa học đã cho thấy mối liên hệ giữa cholesterol xấu (LDL) và đột quỵ. Tích tụ cholesterol xấu ở thành động mạch có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ.

 

Chế độ ăn uống kém: Chế độ ăn uống không lành mạnh có thể gây nhiều nguy cơ sức khỏe khôn lường, trong đó có đột quỵ. Ăn uống lành mạnh giúp giảm nhiều yếu tố rủi ro gây đột quỵ như huyết áp cao, thừa cân, hay hàm lượng cholesterol xấu cao.

 

Lười vận động: Những người tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ đột quỵ hơn. Những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, đạp xe hay bơi đều có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc đột quỵ.

 

Béo phì: Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Ăn kiêng, tập thể dục, cải thiện giấc ngủ và kiểm soát căng thẳng sẽ giúp giảm cân, từ đó giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

 

Hút thuốc lá: Nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan mạnh mẽ giữa việc hút thuốc lá và đột quỵ. Các hóa chất có trong thuốc lá làm suy giảm chức năng phổi, từ đó làm tăng nguy cơ đột quỵ.