5 lưu ý khi tập thể dục mùa hè nắng nóng tránh gây đột quỵ

V.THU ( Theo giadinhonline.vn) |

(QNO) - Nắng nóng kéo dài kèm theo nhiệt độ và lượng tia UV tăng cao, mọi người cần cẩn thận luyện tập thể dục tránh gây đột quỵ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chú ý đến cơ thể, tránh tình trạng sốc nhiệt

Sốc nhiệt là tình trạng rất dễ xảy ra nếu bạn tập thể thao dưới thời tiết nắng nóng trong thời gian dài, sự thoát nhiệt trở nên khó khăn. Lúc ấy, nhiệt độ cơ thể bạn có thể tăng đến 40°C hoặc cao hơn. Thân nhiệt tăng cao trong thời gian dài sẽ làm tổn thương hệ tim mạch, hô hấp, gan, thận đặc biệt là hệ thần kinh và có thể gây ra đột quỵ.

Tránh luyện tập thể thao vào những giờ cao điểm

Nhiệt độ cơ thể sẽ hoạt động tốt hơn nếu giữ được ở mức 37°C. Khi tập thể thao, lượng mồ hôi sẽ tiết ra để điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên, khi vào giờ cao điểm, thời tiết quá nóng sẽ khiến cơ thể khó thoát mồ hôi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn nên tránh chạy bộ hay tập thể thao từ 10h - 16h, khi tia UV đang ở mức cao và nhiệt độ đạt đỉnh điểm trong ngày. Vì vậy nếu tập luyện dưới thời tiết đó, cơ thể bạn có thể bị tổn hại bởi nhiệt độ cao và tia UV cũng là tác nhân gây ra ung thư da và các vấn đề về mắt.

Việc tập thể dục vào sáng sớm có thể rất tốt cho sự trao đổi chất của cơ thể, giúp bạn sảng khoái và tràn đầy năng lượng.

Sau khi tập thể thao không nên tắm nước lạnh ngay

Sau khi tập thể thao không nên tắm nước lạnh ngay bởi vì tập luyện trong mùa hè, nhiệt lượng trong cơ thể tăng lên rất nhanh. Mạch mao dưới da sẽ giãn ra để giúp cho cơ thể tỏa nhiệt. Đột nhiên gặp nước lạnh, khiến cho các lỗ chân lông co lại rất nhanh. Điều này dễ gây rối loạn các nội tạng trong cơ thể. Sự điều tiết nhiệt độ trong cơ thể của não bộ không bình thường, dẫn đến bị ốm.

 
Ảnh minh họa 

Uống đủ nước trong quá trình luyện tập

Khi mồ hôi tiết quá nhiều đồng nghĩa cơ thể bạn đang bị mất nước. Bác sỹ Nguyễn Trọng Thủy (BS chuyên khoa y học thể thao -Trung tâm HLTTQG Hà Nội) cho biết: "Lượng nước làm mát thoát đi theo đường mồ hôi. Ngoài ra, nước và điện giải vô cùng quan trọng trong sinh hoạt lẫn chuyển hóa ở cơ thể con người. Tất cả hoạt động đều cần đến nước, phải có nước và điện giải mới có thứ để tản nhiệt".

Tốt nhất bạn nên uống nước cả trước và sau khi tập thể dục để đảm bảo cơ thể luôn được điều hòa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ưu tiên các môn thể thao ở trong nhà, dưới nước

Mùa hè, do ảnh hưởng lớn của ánh nắng mặt trời, nhiều môn thể thao không thích hợp tập ngoài trời để tránh bị ảnh hưởng bởi tia tử ngoại đồng thời việc chọn tập luyện trong nhà cũng có thể bảo vệ được cho da không bị tổn thương.

Bơi là một môn thể thao luyện tập sức khỏe tốt nhất trong mùa hè. Nó không những có thể đạt được mục đích luyện tập sức khỏe toàn thân mà còn có tác dụng giảm nhiệt. Ngoài ra, yoga, tập thể hình, luyện tập thể dục bằng các dụng cụ thể thao… đều là các hình thức luyện tập sức khỏe trong nhà rất tốt.