5 yếu tố nguy cơ bệnh tim cần biết

V.THU (Theo suckhoedoisong.vn) |

(QNO) - Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, nhưng trong nhiều trường hợp, bệnh có thể tránh được.

Bệnh tim là một mối quan tâm sức khỏe đáng kể trên toàn thế giới
Bệnh tim là một mối quan tâm sức khỏe đáng kể trên toàn thế giới

Tiến sĩ Tomi Mitchell - bác sĩ Gia đình được Hội đồng Chiến lược Sức khỏe Toàn diện Mỹ chứng nhận – cho biết: "Bệnh tim là hàng đầu nguyên nhân tử vong ở Mỹ và là một mối quan tâm sức khỏe đáng kể trên toàn thế giới. Nhiều yếu tố nguy cơ của bệnh tim bao gồm cholesterol cao, huyết áp cao, tiểu đường, hút thuốc và béo phì. Tuy nhiên, bằng cách hiểu những yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của chúng ta, chúng ta có thể các bước để giảm nguy cơ phát triển bệnh tim".

Tiến sĩ Tomi Mitchell đã chia sẻ 5 yếu tố nguy cơ của bệnh tim mà mọi người nên biết:

Huyết áp cao và cholesterol cao làm căng tim và động mạch, khiến máu khó lưu thông tự do
Huyết áp cao và cholesterol cao làm căng tim và động mạch, khiến máu khó lưu thông tự do

Tăng huyết áp

Cao huyết áp (hay tăng huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. 

Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim (tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: Tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim...

Cholesterol cao

Tiến sĩ Mitchell giải thích: "Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.

Mảng bám được tạo thành từ chất béo, canxi và các chất khác có trong máu. Theo thời gian, mảng bám có thể cứng lại và thu hẹp động mạch của bạn, khiến máu khó lưu thông. Điều này làm tăng áp lực lên động mạch có thể dẫn đến tim tấn công hoặc đột quỵ.

Mặc dù cholesterol không nhất thiết có hại, nhưng quá nhiều cholesterol trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là lý do tại sao cần kiểm tra cholesterol thường xuyên và làm việc với bác sĩ để giữ cho nó khỏe mạnh".

Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn
Cholesterol cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì nó có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn

Bệnh tiểu đường

Tiến sĩ Mitchell cho hay: "Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì một số lý do khác nhau. Đầu tiên, bệnh tiểu đường có thể gây ra lượng đường trong máu cao, dẫn đến xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch. Tình trạng này làm thu hẹp các động mạch và làm cho nó nhiều hơn. máu khó lưu thông.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường cũng có thể gây ra huyết áp cao, gây thêm căng thẳng cho tim. Cuối cùng, bệnh tiểu đường cũng làm tăng mức cholesterol LDL ("cholesterol xấu") trong máu, điều này có thể góp phần thêm dẫn đến chứng xơ vữa động mạch.

Do đó, bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ nghiêm trọng của bệnh tim và cần được quản lý cẩn thận để giảm nguy cơ phát triển tình trạng này".

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim
Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim

Hút thuốc

"Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh tim" - Tiến sĩ Mitchell nhấn mạnh.

Có nhiều cách mà hút thuốc lá góp phần vào sự phát triển của bệnh tim — thứ nhất, hút thuốc làm hỏng lớp niêm mạc của động mạch, có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng bám. Thứ hai, hút thuốc làm tăng nhịp tim và huyết áp, gây thêm căng thẳng tim. Thứ ba, hút thuốc làm giảm mức cholesterol HDL (tốt) và tăng mức cholesterol LDL (xấu). Cuối cùng, hút thuốc cũng làm giảm mức ôxy trong máu, làm tổn thương cơ tim.

Tất cả những yếu tố này khiến người hút thuốc dễ bị phát triển bệnh tim hơn những người không hút thuốc.

Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim
Bệnh tiểu đường là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim

Tiền sử gia đình

Theo Tiến sĩ Mitchell, tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim vì nó có thể cung cấp thông tin về khuynh hướng di truyền của một người đối với tình trạng này.

Bệnh tim là do di truyền, lựa chọn lối sống và các yếu tố môi trường. Ví dụ, một thành viên trong gia đình mắc bệnh tim làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng bệnh của một người vì nó cho thấy rằng họ có thể có gen di truyền khiến họ dễ bị bệnh tim hơn, có nguy cơ phát triển bệnh tim của họ cao hơn.

Bệnh tim là do di truyền, lựa chọn lối sống và các yếu tố môi trường
Bệnh tim là do di truyền, lựa chọn lối sống và các yếu tố môi trường

Tuy nhiên, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh tim có thể có nhiều khả năng được hưởng lợi hơn từ việc thay đổi lối sống như tập thể dục thường xuyên và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.