7 mẹo cực hay của y học Ấn Độ truyền thống sẽ làm bạn trẻ trung và khỏe mạnh hơn

V.THU (Theo vtc.vn) |

(QNO) - Dưới đây là 7 lời khuyên từ các bác sĩ chuyên gia Ấn Độ có thể giúp bạn trông trẻ trung và khỏe mạnh hơn.

 
 
 

Ngày nay, có nhiều cách để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, nhưng người Ấn Độ luôn cố gắng tìm ra nguồn gốc và cốt lõi của tất cả, trong đó bao gồm các vấn đề về tiêu hóa, dạ dày - nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác nhau, trong đó có cả các vấn đề da liễu và đẩy nhanh lão hóa.

Kênh Bright Side đã tổng hợp 7 lời khuyên từ các chuyên gia Ấn Độ có thể giúp bạn trẻ trung và khỏe mạnh hơn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn có bất kỳ chống chỉ định nào.

1. Không nên uống nước quá nhiều trước và sau ngay khi vừa ăn xong

Y học Ayurvedic của Ấn Độ cho rằng, không nên uống nước trước và ngay sau bữa ăn. Khi uống nước ngay trước khi ăn, nước có thể làm loãng dịch dạ dày có nhiệm vụ hỗ trợ việc tiêu hóa.

Nếu uống nước ngay sau bữa ăn, nước có thể tác động trực tiếp đến trạng thái của thức ăn trong dạ dày, tiêu hóa không tốt có thể dẫn đến các vấn đề về da, da xấu và thậm chí là béo phì.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng cần nghỉ ngơi một thời gian, nên uống nước trước và sau khi ăn 30 phút.
 
 
 

2. 6 loại gia vị nên có trong chế độ ăn

Người dân Ấn Độ khuyến nghị một bữa ăn cân đối cần bao gồm đầy đủ 6 vị gồm: Ngọt, mặn, chua, đắng, cay, chát. Điều này sẽ giúp cải thiện khả năng miễn dịch của bạn.
 
 
 

3. Tiêu thụ một thìa bơ Ghee mỗi ngày

Độc tố là nguyên nhân của các loại dị ứng. Người Ấn khuyên bạn nên dùng bơ Ghee - loại bơ có tác dụng trung hòa hầu hết các độc tố trong chế độ ăn.

Bơ Ghee không chứa hàm lượng protein từ sữa như trong bơ lạt nên những người không dung nạp được protein từ sữa cũng có thể trải nghiệm sản phẩm này.
 
 
 

4. Tiêu thụ gừng, thì là Ai Cập (cumin) và hạt tiêu đen để chống dị ứng

Theo Y học Ayurvedic, các loại gia vị nóng ấm giúp cải thiện tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp chống dị ứng bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch.

Bạn có thể thêm vài lát gừng vào trà và uống đều đặn mỗi ngày để phát huy tác dụng tốt nhất.
 
 
 

5. Tránh ăn đồ lạnh

Các bác sĩ Ấn Độ khuyên bạn nên tránh tiêu thụ các thực phẩm lạnh, ôi thiu và chế biến sẵn. Chúng khó tiêu hóa hơn và có thể dẫn đến việc hình thành các chất độc trong thực phẩm.
 
 
 

6. Tránh sử dụng sữa đông Ấn Độ (Curd) vào ban đêm

Những người bị ợ nóng, trào ngược axit hoặc khó tiêu được khuyến cáo không nên sử dụng sữa chua hoặc sữa đông vào ban đêm.

Khi hệ thống tiêu hóa đã sẵn sàng để nghỉ ngơi, việc tiêu thụ các loại sữa này có thể gây ra táo bón, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ăn chúng trong ngày.
 
 
 

7. Thức dậy trước bình minh 2 giờ

Theo các bác sĩ Ấn Độ, cách đơn giản để có một lối sống lành mạnh là sắp xếp thói quen hàng ngày phù hợp. Bạn nên thức dậy trước khi mặt trời mọc 2 giờ, ăn đúng, đủ bữa và đi ngủ đúng giờ. Việc dậy sớm giúp bạn có đủ thời gian để thực hiện các bài tập thể dục, thiền, dưỡng sinh và vệ sinh thân thể tốt hơn.