Danh sách các bệnh do hút thuốc lá gây ra

V.Thu (Theo doanhnghiepvn.vn) |

(QNO) - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 7 triệu người tử vong vì thuốc lá, trong đó khoảng 900.000 người hít khói thuốc thụ động.

 

Ung thư: Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và tử vong do ung thư. Ung thư phổi, ung thư khoang miệng, ung thư vòm họng là những bệnh do các hóa chất gây ung thư trong thuốc lá gây ra. Khói thuốc lá còn có thể gây ung thư bàng quang, ung hư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư thận và ung thực quản.

 

Phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): Bệnh phổi tác nghẽn mãn tính - sự kết hợp của bệnh khí thũng và viêm cuống phổi mãn tính, là do hút thuốc lá gây ra. Bệnh này làm tắc nghẽn luồng khí ra vào và gây khó thở.

 

Các bệnh tim mạch: Thuốc lá còn có thể gây tử vong qua các bệnh ảnh hưởng đến tim và các mạch máu. Hút thuốc lá làm tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể, khiến cholesterol và các chất béo tích tụ trong động mạch. Sự tích tụ này làm tắc động mạch và hình thành các cục máu đông, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

 

Các vấn đề sức khỏe sinh sản: Hút thuốc lá cũng có tác động tiêu cực đến sức khoe sinh sản, gây vô sinh, sinh non, sảy thai, thai chết lưu hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nam giới hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ cao mắc chứng rối loạn cương dương.

 

Đục thủy tinh thể: Đục thủy tinh thể là bệnh lý khi các thấu kính của mắt trở nên mở đục theo thời gian, dẫn đến suy giảm thị lực. Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc hút thuốc lá và đục thủy tinh thể, khẳng định rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

 

Tiểu đường tuýp 2: Các báo cáo và nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá là một nguyên nhân trực tiếp gây bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh này tăng thêm 30 - 40%. Bên cạnh đó, người bệnh tiểu đường nếu vẫn hút thuốc sẽ dễ gặp các biến chứng như bệnh tim, các khối u, nhiễm trùng và phải cắt cụt chi hơn.

 

Nhiễm khuẩn: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và phổi. Hút thuốc lá khiến phổi và ống hô hấp không thể đào thải các vi khuẩn và khói bụi, dẫn đến viêm xoang, viêm cuống phổi và viêm phổi.

 

Viêm khớp dạng thấp: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp. Đây là tình trạng viêm ở các khớp gây đau đớn và khó khăn khi vận động.

 

Phình động mạch chủ: Phình động mạch chủ là tình trạng thành động mạch chủ phình ra bất thường. Bệnh này phổ biến ở nam giới hơn ở nữ giới và việc hút thuốc lá càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh này ở nam giới.