Đeo khẩu trang có thể ngăn ngừa lây lan bệnh đậu mùa khỉ

V.THU (Theo baotintuc.vn) |

(QNO) - Trong bối cảnh bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đầu mùa khỉ được phát hiện tại Nga, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng LB Nga (Rospotrebnadzor) khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang và rửa tay trong trường hợp tiếp xúc với những người trở về từ vùng có dịch bệnh. 

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch tại Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch tại Moskva, Nga. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cơ quan này cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua giọt nhỏ trong không khí khi tiếp xúc cá nhân trong một khoảng thời gian.

Theo đánh giá của Rospotrebnadzor, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người sang người do các giọt trong không khí, tiếp xúc cá nhân lâu dài, đặc biệt dễ lây nhiễm khi tiếp xúc với các vùng da bị tổn thương của người bị bệnh, các đồ vật bị nhiễm chất lỏng sinh học, cũng như vật liệu sinh học từ các tổn thương của người bệnh.

Trước đó, Rospotrebnadzor xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên đã được ghi nhận tại LB Nga. Người mắc bệnh là một công dân vừa trở về nước sau chuyến du lịch châu Âu.  Bệnh nhân được cách ly và đang điều trị tại cơ sở y tế chuyên ngành. Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ ở thể nhẹ, không đe dọa đến tính mạng. 

Cơ quan y tế đã xác định và tiến hành giám sát y tế những người đã tiếp xúc với bệnh nhân kể trên nhằm ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus gây bệnh.