Điều đầu tiên nên làm sau khi bị bọ cạp chích

V..THU (Theo thanhnien.vn) |

(QNO) - Hầu hết các loại bọ cạp đều có nọc độc. Thế nhưng, phần lớn các vết chích của chúng không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nạn nhân có thể sơ cứu và tự điều trị tại nhà.

Hầu hết các loài bò cạp đều có nọc độc. Ảnh:SHUTTERSTOCK
Hầu hết các loài bò cạp đều có nọc độc. Ảnh:SHUTTERSTOCK

Bò cạp là động vật hình nhện với 8 chân. Có khoảng 2.000 loài bọ cạp khác nhau. Một số loài có nọc độc nguy hiểm có thể gây chết người. Số ca tử vong do bọ cạp chích là khá hiếm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Thống kê tại Mỹ cho thấy trong vòng 11 năm qua thì nước này ghi nhận chỉ 4 ca tử vong do bọ cạp chích.

Bọ cạp thường được tìm thấy nấp ở dưới các tảng đá, trong đống gỗ hay một số ngóc ngách trong nhà. Khi bị đe dọa, chúng sẽ dùng đuôi chích đối phương để tự vệ.

Các triệu chứng phổ biến nhất khi bị bọ cạp chích là sưng, ngứa da, nóng rát và đỏ. Tuy nhiên, một số trường hợp nghiêm trọng còn bị khó thở, tê liệt toàn thân, khó nuốt, co giật, nói lắp, nhịp tim không đều và một số triệu chứng khác. Nếu các triệu chứng này xảy ra thì nạn nhân cần được điều trị y tế khẩn cấp.

Tuy nhiên, hầu hết các triệu chứng do bọ cạp chích là nhẹ và có thể tự điều trị tại nhà. Điều đầu tiên sau khi bị bọ cạp chích là phải rửa kỹ vết chích bằng nước và xà phòng. Sau đó, chườm lạnh lên da để giảm cảm giác khó chịu.

Khi chườm lạnh, không nên để nước đá trực tiếp lên da mà hãy bọc trong một bịch nhựa, sau đó tiếp tục bọc trong một chiếc khăn rồi mới chườm lên da.

Một số loại sản phẩm bôi ngoài da có chứa chất kháng histamine hoặc thuốc gây tê, kem corticosteroid cũng giúp giảm triệu chứng khó chịu do vết chích gây ra. Người bị bọ cạp chích cũng có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn.

Điều quan trọng là cần phải chú ý các phản ứng dị ứng khi bị bọ cạp chích nhiều nhát. Trong trường hợp nghiêm trọng, các phản ứng dị ứng như nôn mửa, phát ban, buồn nôn, khó thở có thể là dấu hiệu cảnh báo sốc phản vệ. Tình trạng này có thể gây tử vong và cần phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt, theo Healthline.