Kháng sinh tự nhiên trong cơ thể

V.THU (Theo giaoducthoidai.vn) |

(QNO) - Vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh đã sẵn sàng trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người trong những thập kỷ gần đây.

Khả năng kháng khuẩn của AMP tăng gấp 100 lần khi được nhóm lại với nhau.
Khả năng kháng khuẩn của AMP tăng gấp 100 lần khi được nhóm lại với nhau.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thực tế, các loại thuốc kháng sinh mới có thể đã xuất hiện trong cơ thể chúng ta từ lâu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania đã sử dụng thuật toán “tìm kiếm”. Từ đó, phát hiện hàng chục peptide kháng khuẩn tiềm năng trong cơ thể người.

Khi vi khuẩn ngày càng phát triển và kháng thuốc, các bệnh nhiễm trùng có thể được điều trị trước đây đã trở nên nguy hiểm. Trong bối cảnh tuyến phòng thủ cuối cùng của cơ thể có nguy cơ thất bại, các nhà khoa học đã tìm kiếm những loại thuốc mới, bao gồm: Trà xanh, hoa thuốc lá, sữa mẹ, nọc rắn đuôi chuông,...

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã tìm kiếm peptide kháng khuẩn mới (AMP) trong cơ thể người. Nhóm nghiên cứu sử dụng một thuật toán để tìm các peptide có đặc tính kháng khuẩn trong proteome của con người.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu bằng cách quét proteome để tìm các peptide có đặc điểm chung cho tất cả các AMP. Cụ thể, đặc điểm chung được tìm kiếm là độ dài từ 8 đến 50 axit amin, mang điện tích dương và chứa cả các mảnh kỵ cũng như ưa nước.

Các nhà khoa học tìm được 2.603 kết quả. Điều thú vị là những kết quả đó không có mối liên hệ nào với hệ thống miễn dịch, khiến nhóm nghiên cứu gọi chúng là “peptide được mã hóa”.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã chọn 55 trong số các peptide này và kiểm tra hiệu quả của chúng đối với 8 loại vi khuẩn gây bệnh, bao gồm E.coli, Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus. Người nhiễm trùng những vi khuẩn này thường phải nhập viện và có thể gặp nguy hiểm cũng như khó điều trị.

César de la Fuente - trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện, 63,6% trong số 55 peptide được mã hóa này có hoạt tính kháng khuẩn. Điều thú vị là, những peptide này không chỉ chống lại sự lây nhiễm của một số vi khuẩn có hại nhất trên thế giới, mà chúng còn nhắm mục tiêu đến các sinh vật kết hợp đường ruột và da có lợi cho chúng ta. Chúng tôi suy đoán rằng, điều này có thể là dấu hiệu của vai trò điều chỉnh hệ vi sinh vật mà các peptide này cũng có thể sở hữu”.

Các AMP còn hoạt động tốt hơn khi được nhóm lại với nhau ở cùng một vùng trên cơ thể. Cụ thể, khả năng kháng khuẩn của chúng tăng gấp 100 lần. Trong thử nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu nhận thấy, các AMP mới hoạt động tốt như kháng sinh hiện có, mà không gây ra bất kỳ dấu hiệu độc tính nào.

Các nhà khoa học cho biết, nghiên cứu có thể dẫn đến các loại kháng sinh tự nhiên mới để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của siêu vi khuẩn. Đồng thời, kỹ thuật được sử dụng để tìm ra chúng cũng có thể giúp phát hiện các phân tử điều trị tiềm ẩn cho nhiều bệnh.