Không phải ai cũng biết cách hạ sốt nhanh không dùng thuốc này

V.THU (Theo infonet.vietnamnet.vn) |

(QNO) - Có rất nhiều cách hạ sốt nhanh, hiệu quả, không cần dùng thuốc và sau đây là những gợi ý tối ưu nhất, đặc biệt là trong hạ sốt cho trẻ nhỏ.

 

Trong quá trình lớn lên, trẻ sẽ không thể tránh khỏi những cơn cảm, sốt, ốm vặt làm bố mẹ lo lắng. Thực tế, chỉ cần bé sốt dưới 38,5 độ C và không có biểu hiện bất thường thì bố mẹ không cần quá lo lắng và không cần phải vội vàng cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Sốt về cơ bản sẽ không gây hại cho cơ thể trẻ, nó chỉ là một trong những dấu hiệu để phán đoán tình trạng có nghiêm trọng hay không. Không phải bé sốt thì phải uống thuốc và đi khám, cũng không phải bé không sốt là mọi chuyện sẽ ổn.

Nếu là cảm lạnh và sốt, điều quan trọng nhất là phải hạ nhiệt cho trẻ, không được ủ ấm cho trẻ. Hạ nhiệt không phải là điều trị bệnh mà chỉ giúp trẻ dễ chịu hơn. Trong trường hợp bình thường, nếu cơn sốt của bé không vượt quá 38,5 độ C, cha mẹ có thể hạ nhiệt cho bé bằng một số phương pháp tự nhiên không dùng thuốc dưới đây:

Cho trẻ uống nhiều nước: Uống nhiều nước là một trong những cách xử trí có tác dụng làm hạ sốt cho trẻ rất nhanh chóng và an toàn nhất. Khi trẻ bị sốt cơ thể trẻ sẽ bị mất nhiều nước. Để tránh tình trạng bé bị kiệt sức thì các bà mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng lỏng và uống nhiều nước hơn bình thường để trẻ được bổ sung thêm năng lượng và tránh tình trạng mất nước.

Tắm nước ấm: Tắm nước ấm sẽ có lợi hơn cho việc tản nhiệt của bé, nhiệt độ nước nên điều chỉnh ở khoảng 27-37°C. 

Ngâm chân nước ấm: Làm ấm nước từ từ, nhiệt độ cao nhất có thể khoảng 40°C, để ngâm chân. Nước không được ngập mắt cá chân. Ngâm chân nước ấm kết hợp với xoa bóp bàn chân rất tốt cho việc giãn nở mạch máu, có thể giảm cảm giác khó chịu do sốt.

Chườm khăn ấm lên trán: Nhúng khăn vào nước khoảng 35°C, vớt ra, vắt bớt nước, đắp lên trán, cứ 10-15 phút lại thay khăn một lần.

Che thóp: Trước khi bé được một tuổi rưỡi, thóp chưa đóng hẳn, sau khi bé ngủ say, cha mẹ có thể dùng lòng bàn tay nhẹ nhàng che thóp trước của bé cho đến khi đầu bé ra mồ hôi nhẹ. Nói chung, em bé sẽ đổ mồ hôi sau khi che thóp khoảng 15 đến 30 phút.

Xoa lòng bàn tay, chân: Xoa lòng bàn chân trước, sau đó xoa bắp chân, bàn tay, cánh tay và lưng, cuối cùng xoa hai lỗ tai nhỏ của trẻ cho nóng lên, sau đó xoa huyệt bách hội. Sau một lúc, bé sẽ đổ mồ hôi và nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Sử dụng miếng dán làm mát: Chức năng hạ sốt chủ yếu là làm mát vật lý, tương tự như các phương pháp như chườm khăn nhưng tiện lợi hơn khi sử dụng.