Lợi ích của thực phẩm giàu vitamin K đối với sức khỏe tim mạch

V.THU (Theo plo.vn) |

(QNO) - Một nghiên cứu mới đây cho biết, một chế độ ăn giàu vitamin K có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch thấp hơn 34%. 

Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, cũng như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi, selen và magie.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin K, cũng như chất xơ, protein, sắt, kali, canxi, selen và magie.

Nghiên cứu của Đại học New Edith Cowan (ECU) tại Úc, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, đã phát hiện ra rằng những người ăn chế độ giàu vitamin K có nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch thấp hơn tới 34% (các tình trạng ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu).

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50.000 người tham gia vào nghiên cứu Chế độ ăn uống, Ung thư và Sức khỏe của Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm. Họ đã điều tra xem liệu những người ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin K có ít nguy cơ mắc bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ trong động mạch) hay không.

Có hai loại vitamin K được tìm thấy trong thực phẩm: vitamin K1 chủ yếu đến từ các loại rau lá xanh và dầu thực vật, trong khi vitamin K2 được tìm thấy trong thịt, trứng và thực phẩm lên men như pho mát.

Nghiên cứu cho thấy những người có lượng vitamin K1 hấp thụ cao nhất có nguy cơ nhập viện vì bệnh tim mạch liên quan đến xơ vữa động mạch thấp hơn 21%. Đối với vitamin K2, nguy cơ nhập viện thấp hơn 14%.

Nguy cơ thấp hơn này được thấy đối với tất cả các loại bệnh tim liên quan đến xơ vữa động mạch, đặc biệt đối với bệnh động mạch ngoại vi là 34%.

Nhà nghiên cứu ECU và tác giả cao cấp của nghiên cứu, Tiến sĩ Nicola Bondonno cho biết, những phát hiện này cho thấy rằng tiêu thụ nhiều vitamin K hơn có thể quan trọng để bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch sau này.

Tiến sĩ Nicola Bondonno cho biết: "Các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại về việc tiêu thụ vitamin K thường chỉ dựa trên lượng vitamin K1 mà một người nên tiêu thụ để đảm bảo rằng máu của họ có thể đông lại. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc hấp thụ vitamin K cao hơn các hướng dẫn hiện hành có thể đủ khả năng bảo vệ chống lại sự phát triển của các bệnh khác, chẳng hạn như xơ vữa động mạch. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về quá trình này, chúng tôi tin rằng vitamin K hoạt động bằng cách bảo vệ chống lại sự tích tụ canxi trong các động mạch chính của cơ thể dẫn đến vôi hóa mạch máu."

Theo Times Now, những lợi ích sức khỏe mà vitamin K mang lại, bao gồm cải thiện sức khỏe của xương, tăng cường chức năng nhận thức, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp quá trình đông máu, giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu.

Một số loại thực phẩm mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình để cung cấp đủ lượng vitamin K, bao gồm bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, trứng, thịt gà, kiwi, bơ, đậu xanh, đậu nành,...