Mẹo phòng ngừa viêm phổi hiệu quả khi thời tiết trở lạnh

V.THU (Theo plo.vn) |

(QNO) - Viêm phổi là một căn bệnh nghiêm trọng có thể do vi khuẩn, vi rút gây ra và nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi.

Khi thời tiết lạnh và độ ẩm thấp có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn. Ảnh: Pexels
Khi thời tiết lạnh và độ ẩm thấp có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn. Ảnh: Pexels

Theo Hindustan Times, viêm phổi là một căn bệnh nghiêm trọng có thể do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra và nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó đặc biệt phổ biến trong những tháng mùa đông, khi thời tiết lạnh và độ ẩm thấp có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Dưới đây là một số mẹo giúp ngăn ngừa viêm phổi khi thời tiết trở lạnh:

Giữ ấm và khô ráo

Thời tiết lạnh có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Giữ ấm và khô ráo bằng cách mặc nhiều lớp quần áo, che đầu và tai, đồng thời giữ chân khô ráo.

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả viêm phổi. Đảm bảo rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Tránh tiếp xúc gần với người bệnh

Nếu bạn ở gần người bị bệnh, hãy cố gắng giữ khoảng cách ít nhất 200cm để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Tránh tiếp xúc gần với người bệnh, kể cả bắt tay hoặc ôm.

Giữ nước

Uống nhiều nước có thể giúp làm loãng chất nhầy trong đường hô hấp và giúp bạn dễ thở hơn. Đặt mục tiêu uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày và cân nhắc uống các chất lỏng ấm, chẳng hạn như trà hoặc nước canh, để giúp giữ ẩm cho đường hô hấp của bạn.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc gây hại cho hệ hô hấp và làm tăng nguy cơ viêm phổi. Nếu bạn hút thuốc, hãy cân nhắc việc bỏ thuốc để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp khác.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Ăn nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc để giúp cơ thể khỏe mạnh, theo Hindustan Times.