Nhận biết Covid-19 qua da

V.THU (Theo dulich.petrotimes.vn) |

(QNO) - Covid-19 không chỉ gây ra các triệu chứng về hô hấp mà còn gây ra các triệu chứng khác trên da. Những dấu hiệu nhận biết nào bạn cần chú ý?

Một số dấu hiệu nhận biết. https://dulich.petrotimes.vn/
Một số dấu hiệu nhận biết. https://dulich.petrotimes.vn/

Theo BS. Hoàng Văn Tâm - Phó Trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, có năm biểu hiện chính về da cần chú ý:

Thứ nhất, bệnh nhân xuất hiện đỏ da, phù nề ở đầu ngón tay, ngón chân cùng với vài mụn nước hoặc mụn mủ. Tỷ lệ này thường gặp khoảng 19% và thường không đối xứng.

Thứ hai, bệnh nhân có phát ban mụn nước khác (khác là khác với tổn thương ở phía trên) chiếm tỷ lệ khoảng 9%. Bệnh nhân có tổn thương mụn nước nhỏ, đơn hình thái (khác với hình ảnh mụn nước đa hình thái của thủy đậu). Vị trí thường gặp ở trên thân mình, đôi khi gặp ở tay chân. Hoặc đôi khi không phải là mụn nước đơn thuần mà là mụn nước xuất huyết.

Thứ ba, bệnh nhân có thể nổi mày đay. Có khoảng 19% bệnh nhân gặp triệu chứng này, thường ở thân mình, một vài bệnh nhân bị nổi mày đay ở lòng bàn tay.

Thứ tư, bệnh nhân có thể có các biểu hiện dát sẩn khác (khác là khác với mày đay, vì mày đay cũng là tổn thương dát sẩn). Tỷ lệ bệnh nhân có biểu hiện này chiếm 47%. Một số dát sẩn ở quanh nang lông và có vảy, một vài giống vảy phấn hồng, có thể gặp xuất huyết từng chấm hoặc trên diện rộng.

Thứ năm, chiếm tỷ lệ khoảng 6% bệnh nhân mắc livedo hoặc hoại tử. Hình ảnh hay gặp là mạng lưới livedo, đôi khi hoại tử, điều này thể hiện sự tắc mạch máu nhỏ.

Ngoài ra, các bệnh nhân Covid-19 còn có thể có các biểu hiện khác như ban ở trong niêm mạc, xuất huyết ở nếp gấp, tổn thương tăng sắc tố giống bệnh Addison. Cần chú ý là bệnh zona có thể hay gặp trên bệnh nhân Covid-19.