Nhìn móng tay chẩn đoán bệnh

V.THU (Theo vietnamnet.vn) |

(QNO) - Móng tay bị vàng là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp, tiểu đường còn móng sưng phồng có khả năng do bệnh tim, ung thư.

Ảnh minh họa: Myrepublica
Ảnh minh họa: Myrepublica

Dày, mỏng, ngắn, dài - móng tay của mỗi người có sự khác biệt về hình dạng và kích thước. Nếu móng tay có một sự thay đổi bất thường, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bất ổn sức khỏe. 

Móng tay là một bộ phận cơ thể ít được quan tâm. Nhưng thực tế đây là một kho tàng thông tin, thể hiện từ sự thiếu hụt vitamin đến tình trạng da và bệnh mạn tính. 

Vàng móng 

Móng tay bị ố vàng có thể đơn giản do sơn móng quá lâu. Nhưng nếu bạn không sơn, móng tay đổi màu có nguy cơ là triệu chứng của bệnh tuyến giáp.

Tuyến giáp, tuyến nằm bên trong cổ, kích hoạt sản xuất một số hormone cần thiết cho các hoạt động của cơ thể. 

Khi tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) sẽ gây ra mệt mỏi, nhạy cảm với lạnh, táo bón, da khô và tăng cân.

Khi tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp), một người có thể bị sụt cân, lo lắng, khó ngủ, mệt mỏi và nhạy cảm với nhiệt.

Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ, các vấn đề về tuyến giáp có thể khiến móng tay dày, khô, giòn, hoặc mềm, bóng và dễ gãy. 

"Đầu ngón tay bị sưng, móng tay cong và da dày lên thường là dấu hiệu của bệnh tuyến giáp", Hiệp hội trên cho biết. 

Bệnh vẩy nến có thể khiến da bên dưới móng tay đổi màu - vàng, hồng hoặc nâu - gây ra các mảng đổi màu trên móng.

Sọc trên móng

Theo The Sun, vệt sọc trên móng tay là một trong những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm nhất. Trong một số trường hợp, đó là triệu chứng của u hắc tố dưới móng, là ung thư da bên dưới móng tay. Bệnh có thể ảnh hưởng đến cả ngón chân, ngón tay và khó phát hiện để điều trị sớm.

Móng có thể có một vệt màu đen hoặc nâu, chảy máu, mỏng, nứt, có vết bầm không biến mất mặc dù móng đang phát triển. Da xung quanh móng tay cũng có thể sẫm màu hơn. Mọi người dễ lầm tưởng rằng họ chỉ bị bầm tím ở móng tay. 

Ung thư hắc tố là dạng ung thư da nguy hiểm nhất, thường là kết quả của việc tiếp xúc với tia UV. 

Ảnh minh họa: Verywellhealth
Ảnh minh họa: Verywellhealth

Móng tay dùi trống 

Móng tay sưng phồng có thể do xơ nang, bệnh tim, Crohn, các bệnh ung thư. Trong đó, ung thư phổi là nguyên nhân gây ra khoảng 80 đến 90% các trường hợp. 

Móng màu vàng và dày lên

Đây là dấu hiệu của người mắc tiểu đường lâu năm, nhưng có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu của bệnh.

Vi khuẩn và nấm phát triển mạnh khi hệ miễn dịch và tuần hoàn của một người suy giảm, điều này thường xảy ra với bệnh nhân tiểu đường. Những người bị bệnh tiểu đường có nhiều khả năng nhiễm trùng nấm móng.