Thực phẩm có vị đắng giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường

V.THU (Theo laodong.vn) |

(QNO) - Các chuyên gia khuyên rằng mọi người nên nhận thức được lợi ích sức khỏe của thực phẩm đắng và ăn chúng thường xuyên hơn. Sau đây, là các loại thực phẩm có vị đắng nhưng có thể giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

Đây là những thực phẩm đắng lành mạnh giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân
Đây là những thực phẩm đắng lành mạnh giúp hạ đường huyết ở bệnh nhân

Mướp đắng

Mướp đắng được nhiều bệnh nhân tiểu đường ưa chuộng. Nó có các hoạt động chống lại bệnh tiểu đường và giảm lipid máu mạnh, không chỉ giúp kiểm soát mức đường huyết mà còn có thể trì hoãn các biến chứng tiểu đường.

Lá cà ri

Chúng là một loại thực phẩm có vị đắng khác có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu với tốc độ nhanh hơn. Theo một nghiên cứu, lá cà ri có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và sau bữa ăn trong vòng 15-30 ngày.

Trà xanh

Chất catechin trong trà xanh có khả năng chống ôxy hóa mạnh, đóng vai trò rất lớn trong việc giảm lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Uống trà trong thời gian dài có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các rối loạn liên quan như vô cảm với insulin.

Trái quách

Trái quách có tác dụng bảo vệ tuyến tụy và có thể giúp ngăn ngừa tổn thương do streptozotocin gây ra trên các tế bào đảo tụy. Thường xuyên dùng trái cây trong 14 ngày có thể giúp ổn định mức đường huyết ở những người bị tiểu đường nặng.

Chùm ngây

Tất cả bộ phận của cây chùm ngây như lá, hoa, hạt và thân đều có khả năng chống bệnh tiểu đường rất tốt, do sự hiện diện của các polyphenol như flavonoid và quercetin đảm bảo giảm mức glucose trong cơ thể.

Nha đam

Nha đam thô có vị gần như đắng với một chút vị chua và ngọt. Lô hội có thể giúp cải thiện mức đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất có các chất phytochemical với các đặc tính lành mạnh và có chút vị cay đắng. Các bữa ăn được chế biến với dầu có xu hướng làm tăng lượng glucose ít hơn nhiều sau khi ăn.

Hạt cỏ cà ri

Hạt cỏ cà ri có tác dụng chống bệnh tiểu đường - đơn lẻ hoặc kết hợp với một số loại thuốc chống tiểu đường, nó có thể làm giảm lượng đường và cholesterol đáng kể.

Cải lông

Etanol và axit béo trong cải lông có tác dụng chống đái tháo đường và có thể giúp giảm mức đường huyết, ngăn ngừa tăng đường huyết và kháng insulin.

Lá bồ công anh

Bồ công anh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh được coi là an toàn để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Thì là

Sử dụng hạt và lá thì là có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường.

Vỏ quả lựu

Vỏ quả lựu tuy đắng nhưng chứa một số lượng lớn các polyphenol như flavonoid, tannin, axit phenolic và ancaloit và lignans giúp giảm lượng đường huyết lúc đói và kiểm soát bệnh tiểu đường.