Tìm ra cách có thể giúp con người mọc lại răng vĩnh viễn

V. THU (Theo nguoiduatin.vn) |

(QNO) - Sẽ có 1 ngày những chiếc răng vĩnh viễn đã gãy bỗng chốc được hồi sinh mà không cần hàm răng giả.

 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại kháng thể giúp tái tạo những chiếc răng đã mất trên con người bằng cách ức chế hoạt động của gene có tên USAG-1 được cho có thể giúp con người phát triển một nhóm răng mới.

Trước đó, vào năm 2012, các nhà khoa học đến từ Viện Y ĐH Columbia (Mỹ) đã thực hiện thí nghiệm nghiên cứu sử dụng tế bào gốc của con người nhằm tái tạo lại răng đã mất. Thí nghiệm được thực hiện trên 22 con chuột, tất cả chuột được cấy tế bào kích thích tái tạo răng vào miệng.

Chỉ trong vòng 2 tháng, răng mới đã có dấu hiệu xuất hiện, đây là lần đầu tiên khoa học chứng minh được tế bào gốc có thể mọc lại răng mới, thậm chí có thể kết nối với mô lợi.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Thời gian gần đây, một nhóm nhà khoa học thực hiện thí nghiệm biến đổi gene trên những con chuột mắc chứng lão hóa răng cho thấy, việc tiêm cho những con chuột đang mang thai từ dòng kháng thể USAG-1 đã dẫn đến sự phát triển răng bình thường ở con cái của chúng.

Hơn nữa, chỉ một lần sử dụng kháng thể đã gây ra sự phát triển của một chiếc răng hoàn toàn mới ở những con chuột bình thường.

Tuy nhiên, vì những hợp chất này cũng kiểm soát sự phát triển của một loạt các cơ quan khác nên việc can thiệp vào chúng có thể tạo ra một loạt các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trong khi kỹ thuật này chưa sẵn sàng để thử nghiệm trên người, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kháng thể trên chồn sương. Những loài động vật này có các kiểu răng tương tự như con người.  

Kết quả chỉ ra rằng phương pháp điều trị cũng có hiệu quả đối với chồn sương, chỉ với một liều kháng thể duy nhất sẽ tạo ra một chiếc răng nguyên vẹn.

Kết quả cho thấy kỹ thuật này cũng có thể hoạt động đối với con người, mặc dù một số lo ngại về an toàn và dị biến sẽ cần được khắc phục trước khi điều này có thể được thử nghiệm.

Nếu thành công, nhà khoa học tin rằng nếu có thể áp dụng thành công trên con người thì đây chính là một bước đột phá lớn với ngành nha khoa. Trong nghiên cứu những chiếc răng mọc lên từ đúng hốc răng đã mất, đồng thời các nhà khoa học không cần lấy thêm bất cứ tế bào gốc nào xung quanh để tạo môi trường cho nó phát triển.