Uống nước đun sôi nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

V.THU (Theo doanhnghiepvn.vn) |

(QNO) - Nếu chúng ta uống nước đun sôi nhiều lần trong thời gian dài sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch, thận, thậm chí là ung thư.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đun sôi nước nhiều lần sẽ xảy ra vấn đề gì?

Chúng ta thường nghe các chuyên gia khuyên uống nước đun sôi để nguội nhằm bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng, nước đun sôi chỉ có tác dụng tốt khi đun sôi một lần. Vì nước đun sôi làm cho độc tố, vi khuẩn bốc hơi, rất an toàn để sử dụng.

Nhưng nếu chúng ta lại đun nước thêm một lần nữa sẽ làm các hợp chất có hại tích lũy lại, lượng oxy trong nước sẽ bị thay đổi. Đồng thời, đun nước lại làm cấu trúc hóa học của nước thay đổi, hình thành các chất độc như loride, nitrat, asen v.v... Ngoài ra, đun nước nhiều lần có thể biến các chất khoáng có lợi cho sức khỏe thành các chất gây nguy hiểm.

Uống nước đun sôi nhiều lần ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Gây suy thận nghiêm trọng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nước đun sôi nhiều lần có hàm lượng asen cao là tác nhân trực tiếp gây ra các vấn đề về thận của con người. Nếu sử dụng nước lâu dài, có thể gây suy thận nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ung thư

Nước đun đi đun lại sẽ hình thành nitrat, sau khi bạn uống vào cơ thể lâu ngày nitrat chuyển hóa thành nitric. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy hô hấp hơi khó khăn, tim đập nhanh vì muối nitric làm ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu trong cơ thể. Trong môi trường nhiệt độ cao, nitric chuyển thành nitrosamine là nguồn gốc gây ra các bệnh về ung thư bàng quang, dạ dày, buồng trứng...

Rối loạn thần kinh

Trong nước đun sôi nhiều lần còn chứa chất Flo ảnh hưởng đến thần kinh của con người. Nếu hàm lượng Flo được đưa vào người quá lớn sẽ dẫn đến giảm chỉ số IQ ở những bà mẹ mang thai.

Các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch

Asen hay còn gọi là thạch tín được hình thành chủ yếu trong quá trình đun nước nhiều lần hoặc nước để lâu ngày trong bình đun, bình chứa... Asen gây ra các bệnh về đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, asen còn dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.