Khát vọng từ "Tình yêu vĩnh cửu"

TRẦN TRUNG SÁNG |

“Tình yêu vĩnh cửu” là tựa đề tiểu thuyết của nhà văn Trần Thiên Hương, do NXB Hội nhà văn ấn hành (tháng 12/2022). Đây là tác phẩm thứ 3 của cây bút nữ xứ Quảng Trần Thiên Hương, sau các tập “Dưới chân núi Chúa” (Truyện và ký, NXB Văn học), “Thu Bồn lặng sóng” (NXB Hội nhà văn).

 

Tiểu thuyết “Tình yêu vĩnh cửu” chia thành 2 phần. Ở phần một, trên thực tế, trước đó tác giả đã cho ra mắt một ấn phẩm độc lập có tên gọi “Khi chim én bay về” (NXB Hội nhà văn), là câu chuyện xoay quanh ba nhân vật: Kiều Trang, Chiêu và Jonathan. Số phận cuốn họ vào vòng xoáy tình yêu. Ba nhân vật với ba cách nhìn khác nhau về cuộc sống, nhưng sự tương quan tình cảm giữa người này với người khác đã tạo nên một tình yêu đẹp và buồn.

Trong “Tình yêu vĩnh cửu”, mở đầu từ bối cảnh lịch sử nước ta giai đoạn khởi nghĩa chống thực dân Pháp của cụ Hoàng Hoa Thám (1858 - 1913) rồi từ đó tác giả đã xây dựng thành một câu chuyện kéo dài xuyên suốt các thế hệ từ Bắc vô Nam, đến tận sau 1975... để khẳng định chân lý: “Chúng ta sinh ra từ tình yêu, sống trong tình yêu và gắn kết nhau cũng bởi tình yêu”.

Tiểu thuyết dẫn dắt câu chuyện từ mối tình lạ lùng giữa chàng nho sĩ xuất thân nông dân với cô gái tiến bộ Tây học Julie Kiều Trang, phóng viên tờ báo tiếng Pháp tại Hà Nội L’Avenir du Tonkin (Tương lai Bắc Kỳ). Thế hệ này sinh con đẻ cháu... hòa nhập vòng quay đầy biến động của lịch sử đất nước. An, con trai của họ từ Bắc di cư vào Nam năm 1954, hoạt động cách mạng trong lòng địch.

Tiếp đến con trai Bảo Toàn của An, cháu nội bà Kiều Trang là trung úy quân đội Việt Nam cộng hòa về sau xe duyên với Lệ Thu - một nữ bác sĩ xuất thân nghèo khó, quê bên bờ phá Tam Giang. Lại thêm Nguyên Anh - một cô cháu nội của bà Kiều Trang yêu một sinh viên xứ Quảng tên Thuyên vào học đại học tại Sài Gòn từ trước 1975.

Qua bao thăng trầm, Thuyên cuối cùng đã tìm thấy tình yêu đích thực bên Nguyên Anh. Anh nói: “Cảm ơn em, tình yêu của anh. Cảm ơn cuộc đời không đến nỗi phũ phàng, để cuối cùng anh vẫn được gặp em, dẫu muộn màng nhưng vẫn ngọt ngào và đầy thi vị...”.

Nhà văn, triết gia, nhà báo nổi tiếng người Pháp Albert Camus (1913 - 1960) từng nói: “Không có tình yêu vĩnh cửu, mà chỉ có phút giây vĩnh cửu của tình yêu”. Do đó, xuyên suốt tiểu thuyết “Tình yêu vĩnh cửu” của Trần Thiên Hương, mặc dù bối cảnh không gian, thời gian cùng các tuyến nhân vật đa cực, với nhiều tình huống khúc mắc mang đậm màu sắc lịch sử - xã hội, nhưng điều đọng lại trong lòng bạn đọc vẫn là những cảm xúc lung linh, nhẹ nhàng của tình yêu thương chan chứa đất nước, con người và trên hết là tình yêu đôi lứa như tác giả không ngừng khát khao: “Tình yêu thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong tim và tiếp thêm sức mạnh để ta vượt qua những trở ngại trong đời. Và cuối cùng, tất cả sẽ bị thời gian tàn hủy, chỉ duy nhất còn lại tình yêu”.