Tiếng chim vui trong vườn thơ trẻ

TÂY BÌNH |

Nhà văn Nguyễn Bá Hòa vừa ấn hành tập thơ thiếu nhi “Tiếng chim vui” (NXB Hội Nhà văn) với 81 bài thơ, được sáng tác trong thời gian khoảng 2 năm. 

 

Trước đây, Nguyễn Bá Hòa được bạn đọc biết đến với cây bút viết truyện dài thiếu nhi như “Vạn dế than”, “Mõm đen ngày trở về”, “Bình minh trên sông Hoài”. Đặc biệt, cuốn “Người dưng thương nhau”, lồng ghép trong truyện là những bài thơ nhỏ rất duyên dáng và súc tích. Đây là mạch nguồn để nhà văn tiếp tục sáng tác thơ thiếu nhi ra mắt bạn đọc “Tiếng chim vui”.

Xuyên suốt tập thơ, những thông điệp nho nhỏ được giấu một cách tự nhiên để các em tiếp nhận. Như bài thơ “Mẹ và con”: “Mẹ gà có một bầy con/ Hơn mười đứa nhỏ tròn tròn dễ thương/ Ngày ngày mẹ dẫn ra vườn/ Tranh ăn nên chẳng chịu nhường nhịn nhau/ Mẹ buồn mẹ chẳng nói đâu/ Cứ lo bươi chải hồi lâu mới dừng/ Mẹ nằm đứa nhảy trên lưng/ Đứa chui vào cánh đứa ưng ở ngoài/ Bây giờ mẹ mới giảng bài/ Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”. Câu chuyện giáo dục nho nhỏ “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau” cứ thế tự nhiên vang lên trong con trẻ, thành thơ thành vần mà lưu khắc trong tâm hồn.

Chia sẻ về tập thơ, nhà văn Nguyễn Bá Hòa tâm huyết nhất bài “Em đi học”. Dường như, những xúc cảm trong “Tôi đi học” cứ quấn quýt, để rồi tóc heo may tuổi trời mới bật lên trong nhà văn thành vần điệu: “Gió còn ngủ trên cây/ Em đi chừng rất nhẹ/ Sợ giật mình gió té/ Ngã vào em heo may... “. Những lời thơ trong veo ở “Tiếng chim vui” ngân vang, là lựa chọn thú vị cho các em trong mùa hè này.

Sau khi sách được ấn hành, nhà văn Nguyễn Bá Hòa tặng Phòng GD-ĐT Quế Sơn 300 cuốn, với kinh phí tặng sách là 15 triệu đồng. Niềm vui đã được lan tỏa một cách dung dị và ý nghĩa.