Toàn bộ tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh sẽ có phiên bản sách nói

B.L |

Toàn bộ tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh có phiên bản sách nói qua ứng dụng Voiz FM, bắt đầu từ ngày 12.2. 

Sách nói của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trên ứng dụng Voiz FM.
Sách nói của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trên ứng dụng Voiz FM.

Đến nay, trên ứng dụng của Voiz FM đã có 10 tác phẩm sách nói của Nguyễn Nhật Ánh, gồm: Mắt biếc, Nữ sinh, Ngôi trường mọi khi, Bong bóng lên trời, Cô gái đến từ hôm qua, Ngồi khóc trên cây, Chuyện cổ tích dành cho người lớn, Hoa hồng xứ khác, Chúc một ngày tốt lành, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ.

Trong đó, quyển sách nói “Mắt biếc” được thể hiện qua giọng đọc của ca sĩ Phạm Đình Thái Ngân - người đã lồng tiếng cho nhân vật Ngạn trong bộ phim cùng tên. Các đầu sách còn lại, gồm 54 tập của bộ Kính vạn hoa và 46 truyện dài, dự kiến được chuyển thành sách nói và ra mắt trong quý 1 năm nay.

Voiz FM là đơn vị độc quyền thực hiện dự án. Từ tháng 4.2021, đơn vị này thương lượng Nhà xuất bản Trẻ - đơn vị giữ bản quyền truyện Nguyễn Nhật Ánh, để chuyển đổi từ sách giấy sang sách nói lên ứng dụng.

Theo Voiz FM, từ khi ký kết hợp tác, phòng bản quyền của ứng dụng này đã báo cáo để gỡ bỏ hàng nghìn nội dung sách nói vi phạm bản quyền của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trên các trang mạng xã hội, bảo vệ quyền lợi của đối tác.

Ông Lê Hoàng Thạch - CEO của ứng dụng Voiz FM phát biểu trong lễ ra mắt dự án: “Khi chuyển đổi thành sách nói của Nguyễn Nhật Ánh, chúng tôi chú trọng vào tinh thần và nội dung của tác phẩm. Điểm tiếp theo là phải dựa vào giọng đọc phù hợp để thể hiện trọn vẹn câu từ của sách. Đó là điều kiện cần.

Còn điều kiện đủ là âm nhạc, giúp dẫn dắt cảm xúc của người nghe. Ngoài ra, những đoạn có cảnh sắc thiên nhiên thì sẽ có những tiểu âm thanh để khiến người đọc cảm thấy sinh động hơn”.

Theo khảo sát của We Are Social, tại thị trường Việt Nam đã có gần 30 triệu người nghe audio contents (sách nói, podcast, radio) qua mạng.