Miên man rừng, cát vùng Đông

HÀ SẤU |

Trải tầm mắt về phía nào trên suốt tuyến đường Võ Chí Công (đường ven biển 129), đâu đâu cũng thấy những cánh rừng trên cát. Khám phá không gian này vào những ngày đẹp trời cũng là một trải nghiệm mới mẻ.

Cảnh quan hữu tình hai bên đường Võ Chí Công (đường ven biển 129) đoạn qua huyện Thăng Bình. Ảnh: H.S
Cảnh quan hữu tình hai bên đường Võ Chí Công (đường ven biển 129) đoạn qua huyện Thăng Bình. Ảnh: H.S

Đoạn đẹp nhất để rong ruổi “săn” cho mình những bức ảnh ấn tượng có lẽ là từ ngã tư Bình Minh vào đến xã Bình Hải (huyện Thăng Bình). Những chuyến xe cứ vun vút lao đi trên cung đường thoáng đãng, rất hiếm người dừng chân lại để cảm nhận nét đẹp hoang sơ này.

Những cánh rừng chạy dài theo đồi cát, lúc rậm lúc thưa; có đoạn soi bóng xuống con nước đẹp mơ màng. Thi thoảng lại có bầy cò, vạc mò mẫm rồi quạc cánh bay phá vỡ không gian im lìm.

Những bàu nước nhỏ ở đây bị chia cắt mạnh, một phần cũng bởi sự phát triển hạ tầng. Một điểm độc đáo là nhiều bàu nước vẫn giữ được một ít nước kể cả trong mùa khô kiệt nhất, dù bao quanh bốn bề cát trắng.

 Vào mùa keo lá tràm trổ bông, con đường càng thêm quyến rũ bởi sắc vàng trải thảm suốt một tuyến đường dài hun hút. Vào một ngày đẹp trời, du khách có dịp ngang qua nơi này cũng có thể tình cờ bắt gặp những góc nhỏ nên thơ khi cây bụi lấm tấm thay lá vàng đỏ, cứ ngỡ như đang lạc vào cánh rừng miền ôn đới.

Nhiều khu vực thoáng đãng, rậm bóng mát, rất thích hợp để dừng chân, cắm trại, thực hiện các hoạt động dã ngoại. Bên trên con nước trong biếc là những đụn cát trắng phau phau. Điền dã ở đây, nhiều người như tìm lại ký ức trẻ thơ một thời lăn lộn gió, cát.

Lâu nay, cung đường ven biển cùng những đồi cát uốn lượn tăm tắp ở Nam Trung Bộ luôn là một điểm đến hấp dẫn, mê hoặc đối với du khách muốn trải nghiệm sự mới lạ. Giờ đây, đi dọc vùng Đông Quảng Nam, mọi người cũng có thể trầm trồ với những sắc màu độc đáo của cảnh quan vùng cát.

Một khi tuyến đường Võ Chí Công hoàn thiện toàn bộ, dường như nơi đây không cần phải trang trí thêm để trở nên đẹp đẽ. Bởi chính thiên nhiên xung quanh đã tô điểm cho cung đường này thêm mê hoặc.

Cũng một ngõ vắng đâu đó trên dải cát này, cuối năm ngoái nghệ sĩ Đen Vâu đã chọn thực hiện cho một số cảnh quay trong clip âm nhạc “Mang tiền về cho mẹ” được mọi người yêu thích. Còn chần chừ gì nữa cho một lần chưa trải nghiệm ở cung đường này, nhất là những người trẻ yêu xê dịch…