Hôm qua 24.5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp bàn phương án triển khai thí điểm chuỗi cung cấp sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn và góp ý xây dựng đề án “Nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản và muối giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030”.
Tại cuộc họp, đại diện Sở NN&PTNT cho biết, hiện nay chuỗi cung cấp sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn từ nơi sản xuất đến điểm bán hàng đối với 4 sản phẩm heo, gà, tôm, rau củ quả đã bắt đầu triển khai. Với chuỗi thịt heo, dự kiến đến khoảng giữa tháng 7.2016, trên địa bàn tỉnh sẽ có sản phẩm thịt heo an toàn được kiểm soát theo chuỗi, nhưng với điều kiện phải có mặt bằng bố trí quầy bán sản phẩm. Đối với các chuỗi rau, gà và tôm, hiện các đơn vị đã xây dựng phương án, tổng hợp trình UBND tỉnh vào cuối tháng 5.2016. Theo kế hoạch, năm 2016 chỉ xây dựng thí điểm với 4 chuỗi sản phẩm trên, tuy nhiên nhiều tổ chức, cá nhân chủ động liên hệ muốn được tham gia xây dựng mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi và đã được Sở NN&PTNT thống nhất gồm 2 sản phẩm: nước mắm và trứng gà. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chỉ đạo các cấp, ngành, đến năm 2017 phải triển khai mở rộng đối tượng sản phẩm an toàn, có thể thêm 2 chuỗi sản phẩm gồm cá nước ngọt và bò thịt. Để nâng cao năng lực quản lý sản phẩm thì trang thiết bị hỗ trợ cho đến nhân lực thực hiện sẽ được củng cố, kiện toàn ngay từ bây giờ. Đồng chí Lê Trí Thanh nhấn mạnh, nông nghiệp và y tế là 2 ngành dọc chủ lực để phối hợp triển khai một cách đồng bộ, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của con người về an toàn vệ sinh thực phẩm.
V.HÀO - N.SỰ