(QNO) - Đánh vào nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng vào dịp tết đến xuân về, nhiều sản phẩm lạ, độc được tung ra trên thị trường. Nhiều người có nguồn thu nhập không hề nhỏ từ sản phẩm hàng hóa đặc biệt này.
Nhiều loại gốc, rễ cây vô tri vô giá được các nghệ nhân chế tác thành những bức tượng như có “linh hồn”.
Ông Nguyễn Đạt Phú (trú tại thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) sưu tầm những gốc cây thiết mộc lan có tuổi đời trên 30 năm để chế tác thành những hình dáng khác nhau, để khách hàng mua về trồng trong dịp tết. Theo ông Phú, để tung ra sản phẩm phục vụ thị trường dịp tết, trước đó ông đã tự tìm kiếm, hoặc mua lại nhiều gốc cây cổ thụ có tuổi đời lâu năm để đục đẽo lại theo ý muốn. Các kiểu dáng được khách hàng ưu chuộng thông thường là 3 ông Phước - Lộc - Thọ hoặc con gà, con khỉ.
Tác phẩm nghệ thuật từ gốc cây thiết mộc lan do ông Nguyễn Đạt Phú tạo ra. Ảnh: T.H |
Nói về lý do chọn loại cây thiết mộc lan để đục đẽo thành “tác phẩm nghệ thuật” mà không phải là loại cây nào khác, ông Phú cho biết, do cây thiết mộc lan thường cho hoa vào dịp Tết Nguyên đán nên ngoài việc thưởng thức vẻ đẹp từ hình thù kỳ thú trên thân cây, khách hàng còn có thể thưởng thức mùi thơm của hoa. Mỗi sản phẩm bán với giá cao thấp khác nhau, tùy kích cỡ và đẳng cấp của sản phẩm, sản phẩm thấp nhất có giá 5 triệu đồng, cao nhất lên đến vài chục triệu đồng.
Sản phẩm mỹ nghệ từ gốc cây thiết mộc lan hốt bạc trong dịp Tết Nguyên đán này. Ảnh: T.H |
Trong khi đó, để có những sản phẩm phục vụ cho dịp Tết Đinh Dậu năm nay, ngay từ giữa năm, ông Lê Trọng Tự (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) lặn lội ra tận một số tỉnh phía Bắc để săn lùng cây đinh lăng lâu niên, có bộ gốc to để mua về tạc tượng hoặc ngâm rượu bán. Ông Tự bộc bạch: “Rễ cây đinh lăng dùng ngâm rượu đã được nhiều người sử dụng lâu nay. Tuy vậy, muốn gốc, rễ có hình dáng bắt mắt thì phải được chế tác công phu”.
Ba bình rượu ngâm từ rễ cây đinh lăng được ông Lê Trọng Tự tạo thế rất bắt mắt. Ảnh: T.H |
Sau khi có được những gốc đinh lăng khủng, ông Tự đem về thuê thợ mộc làm thành những hình dáng như 3 ông Phước - Lộc - Thọ hay hình rồng rắn đủ loại. Nhiều gia đình khá giả sẵn sàng bỏ ra hơn 10 triệu đồng mua những bình rượu lớn từ gốc rễ cây đinh lăng, bởi họ cho rằng vừa đảm bảo sức khỏe vừa có sản phẩm trừng bày đẹp lạ trong 3 ngày tết, 7 ngày xuân. Một bình rượu có dung tích 21 lít “ngâm” 3 ông Phước - Lộc - Thọ có giá 12 triệu đồng, loại 19 lít có giá 9 triệu đồng. Còn với sản phẩm có hình dáng rồng, rắn loại nhỏ hơn có giá 2,5 triệu đồng bình 12 lít. Theo lời ông Tự, các sản phẩm trên chủ yếu được nhiều người mua dùng để làm quà dịp tết. Thời gian gần đây rượu có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài làm giả khá dễ trên thị trường nên nhiều người xứ Quảng có tâm lý “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.
Các đấng mày râu tìm đến các loại rượu ngâm truyền thống bằng các loại thảo dược, sâm… dễ uống mà giá thành cũng phải chăng. Rượu đinh lăng cũng được nhiều người ưu chuộng. Theo một dược sỹ y học cổ truyền chuyên chế biến rượu thuốc, do trong thành phần của đinh lăng có chứa nhiều hàm lượng sinh tố B1 và hơn 10 loại nhóm axit amin khác nên chúng có giá trị dinh dưỡng cao. Loại cây này có công dụng đa năng và có phạm vi đối tượng người sử dụng rộng. Theo báo cáo thí nghiệm khoa học đã chỉ ra được công dụng của cây đinh lăng là cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, tăng cường sức khỏe, bổ máu; giảm đau lưng, mỏi gối, tê thấp, chống mệt mỏi; có khả năng giải độc thức ăn; giúp ăn ngủ ngon, thanh nhiệt, nhuận tràng…
TRẦN HỮU