Ngày mai 1.10, lễ hội “Đồ ăn chậm”- một lễ hội ẩm thực lớn nhất khu vực châu Á và châu Đại dương năm 2013 (the 2013 Asio Gusto) chính thức khai mạc tại thành phố Namyangju thuộc tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc).
Kéo dài trong 6 ngày tới, “The 2013 Asio Gusto” được kỳ vọng sẽ có nhiều thú vị với sự có mặt của các “vua đầu bếp” đến từ 40 quốc gia trong khu vực châu Á và châu Đại Dương. Theo đó, tất cả đặc sản ẩm thực đồ ăn thức uống nổi tiếng sẽ được trưng bày, phục vụ ngay tại chỗ. Về tên gọi của lễ hội, Asio chính là từ ghép của Asia và Oceania (châu Á và châu Đại Dương), còn Gusto theo tiếng Italy có nghĩa là vị giác. Đây là khu vực nổi tiếng với nhiều món ăn ngon cùng những loại gia vị đa dạng, hương liệu đặc sắc…
ẩm thực châu Á luôn hấp dẫn người dân trong và ngoài khu vực. |
Với chủ đề “Đồ ăn chậm, thay đổi thế giới bằng vị giác”, lễ hội năm nay tạo cơ hội thưởng thức nhiều món ăn khác nhau của khu vực châu Á và châu Đại Dương. Như món tráng miệng truyền thống của Thái Lan là “khao niew ma muang” (xôi nếp dẻo ăn kèm xoài tươi rưới nước cốt dừa), hay đặc trưng ẩm thực Indonesia là “nasi goring” (cơm rang với thịt gà, hải sản, rau, trứng và xì dầu ngọt); cơm gà Hải Nam - món ăn quốc hồn quốc túy của người dân Singapore ngày nay…
Trên trang mạng của lễ hội, các nhà tổ chức cho biết: “Ở ngoài khu vực châu Á, rất nhiều người có cái nhìn rất hạn chế về văn hóa ẩm thực đa dạng của khu vực này. The 2013 Asio Gusto sẽ mang lại cho du khách một chuyến thám hiểm ẩm thực khắp châu Á”. Các nhà tổ chức cũng chia sẻ rằng nhiều du khách không có nhiều cơ hội để biết sâu sắc về sự phong phú của các món ăn truyền thống cũng như ẩm thực của các nước trong khu vực. Thông qua lễ hội, các món ăn sẽ “kể” về câu chuyện ẩm thực của khu vực đang có hơn hàng chục nghìn giống lúa truyền thống được gieo cấy, ngôi nhà của những loại thức uống, đồ ăn đậm đà bản sắc dân tộc từ món kim chi Hàn Quốc đến gia vị miso Nhật Bản (miso được làm chủ yếu từ đậu nành cùng với gạo, lúa mạch rồi cho lên men trộn cùng với muối và nấm kojikin) và món ăn đường phố của Thái Lan; đến ẩm thực đặc sắc của Philippines, Việt Nam rồi của các quần đảo của châu Đại Dương.
Lễ hội không chỉ góp phần làm nổi bật giá trị văn hóa địa phương nơi đăng cai tổ chức mà sẽ chỉ dẫn cho du khách biết về nguyên tắc chủ đạo của thức ăn chậm: khỏe, cân đối và hợp lý, bảo vệ đa dạng sinh thái, thể hiện tầm quan trọng của việc giáo dục về ẩm thực…Những nguyên tắc này đang trở nên phổ biến ở cấp độ toàn cầu. Khi vào bếp, bạn không chỉ đảm nhận vài trò nấu các món ăn, đồ uống để chăm sóc chính bạn mà còn nhiều người khác nữa.
Nhiều sự kiện khác được diễn ra tại lễ hội như các cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế, thi nấu ăn và các hoạt động trình diễn. Trong đó, khoảng 90 chuyên gia từ nhiều nước sẽ thảo luận về những nghiên cứu và xu hướng mới nhất về đồ ăn chậm trên khắp thế giới.
NAM VIỆT