Trong hai ngày 14 và 15.12.2013, lễ hội văn hóa - ẩm thực Pháp - Việt được diễn ra tại Công viên 23.9, TP.Hồ Chí Minh. Đây là lễ hội đường phố lớn nhất kỷ niệm 40 năm mối quan hệ kinh tế - văn hóa giữa Pháp và Việt Nam.
Tại đây, du khách có dịp thưởng thức và trải nghiệm về văn hóa ẩm thực Pháp - Việt với những món ăn đặc trưng văn hóa của 2 dân tộc. Trong đó sẽ có các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm, rượu vang chất lượng cao của Pháp được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam. Pháp là quốc gia có nghệ thuật ẩm thực tinh tế và phong phú. Người Pháp rất sành ăn và xem trọng chuyện ăn uống. Theo sử sách, lịch sử ẩm thực Pháp chính thức khởi nguồn từ thế kỷ 16, khi công nương xứ Florentina (thuộc nước Ý ngày nay) là Catherine de Medicis thành hôn cùng vua Henry II của Pháp. Công nương đã mang người đầu bếp thân cận từ xứ Florentina vượt ngàn trùng xa về nhà chồng. Chính người đầu bếp này đã truyền bá sự tinh tế trong món ăn của nước Ý đến người bạn thông gia. Sự cộng hưởng của hai nền văn minh đã tạo đà cho ẩm thực của nước Pháp thăng hoa và chính thức có tên trên bản đồ văn hóa ẩm thực thế giới, đầy hương vị và màu sắc. Nhờ đó, nền ẩm thực đặc sắc của Pháp đã trở thành một nét văn hóa được tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) công nhận là sản phẩm văn hóa phi vật thể vào năm 2010.
Bánh mì baguette của Pháp. |
Ẩm thực Pháp nổi tiếng bởi rượu vang, phó mát và các món ăn như ốc sên hay gan ngỗng béo. Mỗi vùng đều có những nét độc đáo riêng. Như miền đông có bánh crêpe, rượu vang Saumur và rượu táo. Miền bắc có champagne với các nhãn hiệu nổi tiếng như Veuve Cliquot, Roederer, Heidseik, Moët & Chandon, Laurent-Perrier... Miền trung với nhiều loại phó mát, rượu cognac và vang trắng Sancerre. Phía tây nam với gan ngỗng béo và thương hiệu rượu Bordeaux. Riêng thủ đô Paris còn rất nổi tiếng với cà phê và các quán cà phê. Cà phê ở đây đa dạng về chủng loại cũng như hình thức phục vụ. Bởi thế mà Pháp được mệnh danh là đất nước của “những món ăn ngon và rượu vang”. Tất nhiên, rượu vang là một “điểm nhấn” đặc sắc trong nghệ thuật thưởng thức ẩm thực của Pháp.
Một trong những sự kiện đặc biệt hấp dẫn tại lễ hội lần này là du khách có thể tham gia cuộc thi “Coupe Louis Lesaffre” (Người làm bánh mỳ giỏi nhất) với các thử thách như làm bánh mỳ baguette, bánh ngọt, bánh mỳ to nhất hay tạo hình từ bánh mỳ. Thí sinh đoạt giải nhất sẽ được đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi tranh Cúp làm bánh mỳ thế giới vào năm 2014 tại Paris. Với người Pháp, bánh mỳ được dùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Món ăn cơ bản, truyền thống nhất của người Pháp là bánh mỳ baguette phết bơ, một loại bánh mỳ dài, và có vỏ giòn..
Lễ hội còn có khu chợ ngoài trời với hàng trăm nhân viên sẽ hóa trang, đóng vai là các thương nhân đến từ Pháp. Họ sẽ trình bày những hàng hóa, sản phẩm mang tính đặc trưng nước Pháp. Bên cạnh đó là những gian hàng đến từ các doanh nghiệp trong nước, đã đạt chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Điểm nhấn của lễ hội là hai buổi trình diễn ca nhạc ngoài trời vào tối 14 và 15.12, mang tên “Bonjour Việt Nam” (Chào Việt Nam) với sự góp mặt những ca sĩ và nhóm nhạc nổi tiếng tại Việt Nam. Ban tổ chức dự kiến sẽ đón tiếp khoảng 10 nghìn khách trong và ngoài nước đến với lễ hội. Đây cũng là sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện bế mạc năm Pháp tại Việt Nam.
QUỐC HƯNG (Tổng hợp)