Cuba ngăn chặn được HIV từ mẹ sang con

QUỐC HƯNG |

Ngày 1.7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức xác nhận Cuba trở thành quốc gia đầu tiên đã thành công trong việc ngăn chặn vi rút HIV truyền từ mẹ sang con.

Đến nay, đại dịch HIV/AIDS vẫn không có vắc xin tiêm phòng hay thuốc điều trị khỏi bệnh. Mỗi năm, ước tính thế giới có khoảng 1,4 triệu phụ nữ mang thai sống chung với HIV. Nếu không được thực hiện theo phác đồ điều trị HIV hiện có, những bệnh nhân này có nguy cơ lây truyền HIV cho con trong quá trình mang thai hay cho con bú (tỷ lệ lây nhiễm 15 - 45%).

Bằng nhiều biện pháp khác nhau, số trẻ sơ sinh nhiễm HIV từ mẹ sang con trên thế giới hiện giảm đáng kể, từ con số 400 nghìn trẻ (năm 2009) xuống còn 240 nghìn trẻ (năm 2013). Tuy nhiên, thế giới cần phải nỗ lực hơn nữa nếu muốn giảm số trẻ sơ sinh nhiễm HIV qua đường lây nhiễm từ mẹ sang con (theo mục tiêu thiên niên kỷ,  năm 2015 giảm xuống còn 40 nghìn trẻ). Do đó, theo Giám đốc WHO Margaret Chan, thành công của Cuba trong ngăn chặn thành công HIV từ mẹ sang con và cả bệnh giang mai là một trong những thành tựu quan trọng nhất của hệ thống y tế toàn cầu. Đây là chiến thắng y học rất vĩ đại của nhân loại trong cuộc chiến lâu dài với HIV/AIDS, góp phần giúp ngăn chặn và loại bỏ HIV ra khỏi đời sống.

WHO trao văn bản xác nhận thành công của Cuba trong ngăn chặn HIV từ mẹ sang con.(Ảnh: dailymail)
WHO trao văn bản xác nhận thành công của Cuba trong ngăn chặn HIV từ mẹ sang con.(Ảnh: dailymail)

Đối với trường hợp HIV, một nước được công nhận loại bỏ được truyền nhiễm bệnh từ mẹ sang con nếu hạn chế được tỷ lệ trẻ sơ sinh nhiễm vi rút này phải ít hơn 2% trong số các bà mẹ nhiễm bệnh. Trong khi đó, vào năm 2013 chỉ có 2 trẻ sơ sinh tại Cuba bị nhiễm HIV truyền từ mẹ sang con. Như vậy, trong 100 nghìn ca sinh con chỉ có ít hơn 50 trường hợp mẹ lây nhiễm HIV hoặc giang mai cho con. Theo WHO, Cuba đã có phương pháp điều trị riêng. Nhưng một trong những yếu tố quan trọng là nhờ vào  một hệ thống chăm sóc y tế quốc gia toàn diện tập trung vào sức khỏe sản phụ. Ngoài ra phải kể đến sự hợp tác rất tích cực của các bà mẹ trong quá trình mang thai tại Cuba cũng đã giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm HIV trên. Ví như Yunaisy Rodríguez, một phụ nữ nhiễm HIV vừa sinh đứa con thứ ba. Chị cho biết cũng như hai lần mang thai trước đó, mình thường xuyên liên lạc bác sĩ, điều trị đúng cách cũng như đến khám tại các trung tâm y tế. Đồng thời trước và sau khi sinh, Rodríguez cùng con của mình điều trị đúng cách thuốc phơi nhiễm bệnh ARV. May mắn đến nay, các xét nghiệm đều cho thấy hai đứa con trước đây của chị không bị nhiễm HIV. Lần này, các bác sĩ cũng khuyên chị không nên cho con bú sữa mẹ sau khi sinh do nguy cơ lây nhiễm HIV lúc này rất cao, trong khi cả hai mẹ con tiếp tục dùng thuốc. Bác sĩ điều trị HIV Raisa Montero Lopez  của Cuba cho biết, các bé sẽ uống ARV mỗi ngày 4 lần trong vòng 42 ngày sau khi sinh để ngăn chặn lây nhiễm HIV từ mẹ.

Tại Cuba có đến 99% bà mẹ mang thai và 100% các bé sơ sinh từ mẹ bị HIV đều được điều trị thuốc ngăn chặn phơi nhiễm HIV và các loại thuốc này miễn phí hoàn toàn cho bệnh nhân, theo hướng dẫn của bác sĩ.

QUỐC HƯNG