Nhiều nước ngăn ngừa lây lan bệnh tả heo châu Phi

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Cộng hòa Séc là quốc gia đầu tiên dập tắt thành công bệnh tả heo châu Phi (ASF), trong khi nhiều quốc gia khác nỗ lực ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh này.

Một công nhân tại Trung Quốc  xịt thuốc khử trùng ngăn ngừa lây lan bệnh ASF. Ảnh: Reuters
Nhân viên tại Trung Quốc phun thuốc khử trùng ngăn ngừa lây lan bệnh ASF. Ảnh: Reuters

Tháng 6.2017, Séc lần đầu phát hiện bệnh ASF, chủ yếu xuất hiện tại thành phố Zlín ở phía nam của đất nước. Chưa đầy một năm sau, Séc trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Âu khống chế thành công bệnh dịch này.

Theo Ủy ban châu Âu, ngay sau khi bệnh ASF tại Séc bắt nguồn từ heo rừng, ủy ban đã triển khai đội ngũ chuyên gia thú y khẩn cấp của khu vực và phối hợp chặt chẽ với chính quyền Séc để áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Khi đó, tất cả ổ dịch tại Séc được khoanh vùng rất chặt chẽ, hạn chế tới mức thấp nhất các hoạt động ra vào khu vực, kèm theo đó là giám sát nghiêm và tiêu hủy ngay lập tức heo rừng bị nhiễm bệnh. Séc cho phép bắn hạ heo rừng trên diện rộng xung quanh khu vực nơi xảy ra ổ dịch. Bằng những cách này đã giúp Séc khống chế, dập tắt các ổ dịch và không để vi rút gây bệnh ASF lan ra ngoài các khu vực khác.

Tổ chức Thú y thế giới cho biết, tổng số 221 con heo rừng chết vì bệnh ASF trong khoảng thời gian từ tháng 6.2017 đến tháng 4.2018 tại Séc. Bệnh này không còn được phát hiện tại Séc từ ngày 19.4.2018 đến nay. Cách khống chế bệnh ASF tại Séc sau đó được nhân rộng tại nhiều nước khác xuất hiện bệnh như tại Bỉ, Rumani, Hungary.

Ông Jens Monk Ebbesen tại Hội đồng thực phẩm và nông nghiệp Đan Mạch cho biết, nguyên nhân khiến bệnh ASF lây lan một phần do heo hoang ăn thực phẩm nhiễm vi rút dịch tả mà con người vứt đi. Cũng từ đầu năm nay, nhiều quốc gia như Đan Mach, Pháp bắt đầu xây dựng các tường rào vững chắc để ngăn chặn sự xâm nhập của heo hoang hay heo thả rông vốn rất phổ biến tại nhiều nước châu Âu.

Mặc dù bệnh ASF không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng có thể gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi heo nếu dịch bệnh lây lan nhanh.

Trong tuần qua, các cơ quan tại các cửa khẩu biên giới tại Mỹ tịch thu khoảng 450.000kg thịt heo đến từ Trung Quốc, vì nghi ngờ rằng số thịt này có thể chứa vi rút bệnh ASF đang lây lan tại châu Á bao gồm Trung Quốc và cả châu Âu.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết họ sẽ bổ sung thêm nhiều biện pháp như sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện và tịch thu thịt heo xâm nhập vào Mỹ một cách bất hợp pháp tại các sân bay, cảng biển trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh ASF.

Trung Quốc, nước có ngành chăn nuôi heo lớn nhất thế giới ghi nhận có 112 ổ dịch bệnh ASF tại 28 tỉnh và khu vực từ tháng 8.2018, chủ yếu tại các trang trại nuôi và lò giết mổ heo. Các chuyên gia y tế cho biết hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng và thuốc đặc trị cho heo bị bệnh ASF. Trung Quốc tới nay phải tiêu hủy khoảng 1 triệu con heo trong nỗ lực kiểm soát lây lan bệnh dịch.

Theo ABCnews, hiện một số cơ sở chăn nuôi heo lớn tại Trung Quốc sử dụng công nghệ cao để nhận diện sớm dịch. Đó là hệ thống nhận diện khuôn mặt và giọng nói để giám sát sức khỏe của heo nuôi, phát hiện những triệu chứng bệnh và thay đổi trong hành vi của con vật để sớm ngăn chặn lây lan và dập tắt dịch bệnh ASF.

QUỐC HƯNG