Cấy ghép vi mạch để thanh toán không tiếp xúc

NAM VIỆT |

(QNO) - Thiết bị vi mạch lần đầu tiên được cấy vào lưng người vào năm 1998, nhưng phải đến thập kỷ qua, công nghệ này mới thương mại hóa trên thị trường.

Ông. Ảnh: gazzettadelsud
Ông Patrick Paumen và chip cấy dưới da. Ảnh: gazzettadelsud

Ông Patrick Paumen, một khách hàng người Hà Lan luôn gây xôn xao bất cứ khi nào ông ta thực hiện thanh toán cho một thứ gì đó trong một cửa hàng hoặc nhà hàng tại Anh.

Đó là khi người đàn ông năm nay 37 tuổi đó không cần sử dụng thẻ ngân hàng hoặc điện thoại di động của mình để thanh toán. Thay vào đó, ông ta chỉ cần đặt tay trái của mình gần đầu đọc thẻ không tiếp xúc và thanh toán được thực hiện.

Từ năm 2019, ông Patrick Paumen thực hiện thanh toán bằng hình thức như thế vì ông có một vi mạch thanh toán không tiếp xúc được cấy dưới da.

Ông Paumen cho biết, cảm giác khi được tiến hành cấy ghép vi mạch như thế giống như khi ai đó véo vào da của bạn.

Và khi nói đến chip (vi mạch) thanh toán có thể cấy ghép, Công ty Anh - Ba Lan Walletmor nói rằng họ là một trong những công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ này.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Walletmor, Wojtek Paprota cho biết: “Vi mạch được cấy có thể được sử dụng để thanh toán cho một bữa uống trên bãi biển ở Rio, một buổi cà phê ở New York, cắt tóc ở Paris - hoặc tại cửa hàng tạp hóa địa phương của bạn. Nó có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thanh toán không tiếp xúc”.

Con chip của Walletmor, nặng chưa đầy một gram và lớn hơn một hạt gạo, bao gồm một vi mạch nhỏ và một ăng-ten được bọc trong một chất tạo màng sinh học - một vật liệu có nguồn gốc tự nhiên. 

Ông Paprota cho biết thêm rằng, thiết bị hoàn toàn an toàn, có sự chấp thuận của cơ quan quản lý, hoạt động ngay sau khi được cấy ghép và sẽ cố định tại chỗ. Nó cũng không yêu cầu pin hoặc nguồn điện khác. Công ty cho biết hiện đã bán được hơn 500 con chip như vậy. 

Đối với nhiều người, ý tưởng cấy một con chip vào cơ thể là một điều rất đáng lo ngại như bị rò rỉ dữ liệu cá nhân…. Nhưng một cuộc khảo sát năm 2021 với hơn 4.000 người trên khắp Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu cho thấy 51% nói rằng họ sẽ cân nhắc.

Ông Patrick Paumen nói rằng ông không có bất kỳ lo lắng nào. Ông nói: “Cấy chip chứa cùng một loại công nghệ mà mọi người sử dụng hàng ngày, từ những chiếc chìa khóa để mở khóa cửa, thẻ xe công cộng hoặc thẻ ngân hàng có chức năng thanh toán không tiếp xúc".

Đáng chú ý, ông Patrick Paumen đến nay cấy hơn 30 chip dưới da để thanh toán bằng cách chạm tay vào máy đọc và ông đang chào đón tương lai.

Những con chip đó không cần kết nối internet và không chứa pin, cũng không thu phát dữ liệu trừ khi nằm ngay cạnh những đầu đọc có khả năng giải mã tín hiệu.

Theo chuyên gia công nghệ tài chính Theodora Lau, các chip thanh toán được cấy ghép chỉ là một phần mở rộng của internet vạn vật. Đó là một cách mới khác để kết nối và trao đổi dữ liệu.

Còn Steven Northam, giảng viên cao cấp về đổi mới và khởi nghiệp tại Đại học Winchester (Anh) cho rằng, những lo ngại là không chính đáng. Công nghệ này có thể hỗ trợ những người khuyết tật thuận tiện hơn trong cuộc sống.

Tam Kỳ đẩy mạnh thanh toán điện tử

LÊ THU - QUANG SƠN |

Nếu như trước đây người dân còn ngần ngại về thanh toán không dùng tiền mặt, thì hiện nay hình thức này phổ biến và sử dụng rộng rãi trên địa bàn Tam Kỳ.

Thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

NAM PHƯƠNG |

(QNO) - Ngày 14.3, UBND tỉnh có Quyết định 672 ban hành kế hoạch triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025.

Ứng dụng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt

KIM OANH |

(QNO) - Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, hình thức thanh toán bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt đang phát triển mạnh tại nhiều nơi trên thế giới.