Đông Nam Á sẵn sàng hồi phục

NAM VIỆT |

(QNO) - Ngày 16.3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thông tin Covid-19 đẩy 4,7 triệu người dân Đông Nam Á vào cảnh nghèo cùng cực trong năm 2021, nhưng các quốc gia đã sẵn sàng để hồi phục.

Đông Nam Á, khu vực chịu nhiều thiệt hại do Covid-19, dần trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh: csmp
Đông Nam Á - khu vực chịu nhiều thiệt hại do Covid-19, dần trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh: Csmp

Trong báo cáo “Đông Nam Á: Trỗi dậy từ đại dịch”, ADB dự báo làn sóng Omicron có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế của khu vực tới 0,8 điểm phần trăm trong năm 2022 trong khi sản lượng kinh tế thấp hơn 10% so với kịch bản không có Covid-19.

Chủ tịch ADB - ông Masatsugu Asakawa cho biết, đại dịch dẫn đến tình trạng thất nghiệp lan rộng, bất bình đẳng ngày càng trầm trọng và tỷ lệ nghèo gia tăng.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch gồm có lao động phổ thông, người lao động làm việc trong khu vực bán lẻ và nền kinh tế phi chính thức, cũng như các doanh nghiệp nhỏ không có sự hiện diện số.

Do đó, ADB sẽ tiếp tục làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong quá trình họ nỗ lực tái thiết, cải thiện hệ thống y tế quốc gia và hợp lý hóa các quy định trong nước để tăng cường khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

ADB khuyến khích chính phủ các nước Đông Nam Á đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh, thông minh và áp dụng đổi mới công nghệ để phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Bởi báo cáo của ADB cho thấy, hơn 2 năm sau khi đại dịch bùng phát, triển vọng tăng trưởng sáng sủa hơn đối với các nền kinh tế có khả năng ứng dụng công nghệ rộng rãi, xuất khẩu hàng hóa được duy trì hoặc có tài nguyên thiên nhiên phong phú.

ADB ghi nhận sự phục hồi kinh tế trên toàn khu vực, với hầu hết các quốc gia chứng kiến ​​lượt khách ghé thăm, các khu vực bán lẻ và giải trí tăng 161% trong giai đoạn 2 năm tính tới ngày 16.2.2022.

Dù vậy, khu vực vẫn phải đối mặt với những thách thức toàn cầu, bao gồm sự xuất hiện của các biến chủng Covid-19 mới, thắt chặt lãi suất toàn cầu, gián đoạn chuỗi cung ứng, giá hàng hóa cao hơn và lạm phát.

Nhưng với 59% dân số trong khu vực tiêm chủng đầy đủ vắc xin ngừa Covid-19 tính đến ngày 21.2.2022, ADB kêu gọi chính phủ các nước Đông Nam Á phân bổ thêm nguồn lực để giúp các hệ thống y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc, cải thiện giám sát dịch bệnh và ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

ADB khuyến nghị các quốc gia theo đuổi cải cách cơ cấu để thúc đẩy khả năng cạnh tranh và năng suất. Điều này có thể bao gồm đơn giản hóa các thủ tục kinh doanh, giảm các rào cản thương mại và khuyến khích các doanh nghiệp nhỏ áp dụng công nghệ mới.

Bản báo cáo trên của ADB được đưa ra nhân hội nghị chuyên đề phát triển Đông Nam Á (SEADS) diễn ra ngày 16 và 17.3.2022 theo hình thức trực tuyến, quy tụ các nhà lãnh đạo từ khu vực chính phủ, công nghiệp, giới hàn lâm và các lĩnh vực khác để khám phá những giải pháp sáng tạo cho các vấn đề phát triển then chốt như biến đổi khí hậu và phát triển công nghệ.

Sự kiện năm nay với chủ đề “Các giải pháp bền vững cho công cuộc phục hồi của Đông Nam Á”, tập trung vào cách thức để khu vực có thể thúc đẩy phục hồi sau đại dịch Covid-19 bằng cách giải quyết những nút thắt của chuỗi cung ứng, phục hồi du lịch và tăng tốc chuyển đổi số.

TAGS

Kỳ vọng hồi sinh du lịch Đông Nam Á

NAM VIỆT |

(QNO) - Thêm nhiều quốc gia Đông Nam Á bao gồm Việt Nam thực hiện lộ trình mở cửa đón khách du lịch quốc tế, trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch.