Giá dầu thế giới tiếp tục biến động

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Với nỗ lực ổn định giá dầu thế giới hiện cao nhất trong vòng 7 năm qua, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) quyết định “xả” hàng chục triệu thùng dầu từ kho dự trữ của các quốc gia thành viên.

Giá dầu tiếp tục leo thang tác động đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu và gây áp lực cho nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Bloombrerg
Giá dầu tiếp tục leo thang tác động đến sự hồi phục kinh tế toàn cầu và gây áp lực cho người tiêu dùng. Ảnh: Bloombrerg

Sáng 2.3, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tiếp tục được giao dịch ở mức hơn 100 USD/thùng. Cùng ngày, giá dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate (WTI), tiêu chuẩn dầu của Mỹ, đạt mức 106,78 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu thế giới chính thức chạm mốc 100 USD do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ nhà xuất khẩu chủ chốt là Nga - nước sản xuất khoảng 10% nguồn cung dầu toàn cầu.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Tình hình thị trường năng lượng rất nghiêm trọng và đòi hỏi sự chú ý của chúng tôi. An ninh năng lượng toàn cầu đang bị đe dọa, khiến nền kinh tế thế giới gặp rủi ro trong giai đoạn phục hồi mong manh”.

Do đó, IEA vừa quyết định giải phóng 60 triệu thùng, chiếm 4% trong kho dự trữ khẩn cấp 1,5 tỷ thùng của các thành viên nhằm kìm hãm đà tăng mạnh của giá dầu. Đây cũng là nỗ lực thứ tư như vậy trong lịch sử của IEA. Trong đó, Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ giải phóng khoảng 30 triệu thùng.

Theo các chuyên gia, 60 triệu thùng không phải là nhiều, chỉ tương đương với mức tiêu thụ dầu chưa đầy một ngày trên toàn thế giới, làm tăng thêm lo ngại của thị trường rằng nguồn cung sẽ không đủ để bù đắp cho sự gián đoạn ngày càng tăng. Do đó, số lượng dầu được “xả” trên khó có thể tác động ngay đến giá dầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích, động thái mới nhất của IEA là cần thiết trong ngắn hạn khi nguồn cung đang thiếu hụt trầm trọng, nhất là từ Nga.

Ông Bob Yawger - Giám đốc bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho Securities USA dự báo giá dầu có thể lên 125 USD/thùng nếu xung đột Nga - Ukraine xấu đi. Thị trường có thể trở nên cực kỳ hoảng sợ và dầu sẽ rất đắt đỏ. Một số nhà phân tích lo ngại rằng giá dầu có thể lên tới 150 USD trong những tháng tới.

Nhà cung cấp dầu lớn nhất toàn cầu - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các thành viên liên minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, đã không báo hiệu mong muốn tăng sản lượng vượt mức dự kiến ​​400.000 thùng/ngày vào tháng 4, bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ và những nước khác.

Ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley cho hay, trong bối cảnh thị trường thắt chặt, ngay cả những gián đoạn nhỏ cũng có thể có tác động lớn đến giá cả.

Các chuyên gia cho rằng, dù các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với Nga phần lớn không nhắm mục tiêu cụ thể vào lĩnh vực năng lượng, nhiều doanh nghiệp đang tránh giao dịch năng lượng với Nga, dẫn đến việc thắt chặt nguồn cung đối với các loại dầu thô. 

Nga xuất khẩu 4 - 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và 2 - 3 triệu thùng/ngày các sản phẩm tinh chế. Những người mua dầu của Nga đang phải đối mặt với khó khăn về thanh toán và khả năng cung cấp tàu do các lệnh trừng phạt. 

Như công ty vận tải biển lớn nhất thế giới - Maersk vừa tạm ngừng vận chuyển container đến và đi từ Nga, trong khi Anh cấm tất cả tàu có bất kỳ kết nối nào của Nga vào các cảng của mình... Điều này cũng góp phần khiến nguồn cung bị ảnh hưởng nghiêm trọng, giá dầu có vẫn ở mức cao trong nhiều tháng tới.  

TAGS