Giải Nobel Hòa bình 2021 thuộc về hai nhà báo

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 8.10, giải Nobel Hòa bình 2021 xướng tên hai ký giả nổi tiếng: Maria Ressa người Philippines và Dmitri Muratov người Nga, vì tài năng và can đảm đấu tranh vì quyền tự do ngôn luận.

 
Nhà báo Dmitri Muratov (trái) và nhà báo Maria Ressa. Ảnh: AP

Nhà báo Dmitri Muratov (59 tuổi) hiện là Tổng Biên tập của tờ báo điều tra Nga Novaya Gazeta với các bài viết liên quan đến vấn đề tham nhũng...

Còn nữ nhà báo Maria Ressa (58 tuổi) - người Philippines đầu tiên đoạt giải Nobel Hòa bình, là lãnh đạo công ty truyền thông kỹ thuật số Rappler do bà đồng sáng lập năm 2012, có vai trò nổi bật qua các phóng sự điều tra.

Năm ngoái, Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho Chương trình Lương thực thế giới (WFP) vì những nỗ lực chống lại nạn đói, đóng góp cải thiện điều kiện hòa bình tại các khu vực chịu ảnh hưởng của xung đột và là một động lực thúc đẩy các nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng nạn đói làm vũ khí chiến tranh và xung đột.

Mùa giải Nobel 2021 sẽ khép lại vào ngày 11.10 khi chủ nhân giải thưởng cuối cùng là Nobel Kinh tế được xướng tên.

TAGS

Giải Nobel Hóa học 2021 vinh danh nghiên cứu về công trình phân tử mới

NAM VIỆT |

(QNO) - Chiều 6.10, giải Nobel Hóa học 2021 vinh danh hai nhà khoa học cho công trình về chất xúc tác hữu cơ - một vật liệu được dự kiến sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm hay quang điện, thân thiện hơn với môi trường.

Giải Nobel Vật lý 2021 trao cho 3 nhà khoa học nghiên cứu về biến đổi khí hậu

KIM OANH |

(QNO) - Chiều 5.10, Ủy ban Nobel công bố giải thưởng Vật lý năm 2021 cho 3 nhà khoa học của Mỹ, Đức và Italia về công trình giúp tìm hiểu các hệ thống vật lý phức tạp, bao gồm tình trạng biến đổi khí hậu của trái đất.

Giải Nobel Y học 2021 tôn vinh phát hiện về nhiệt độ và xúc giác

KIM OANH |

(QNO) - Mùa giải Nobel 2021 chính thức khởi động với việc công bố giải Nobel Y học vào chiều 4.10, tôn vinh phát hiện về nhiệt độ và xúc giác của hai nhà khoa học người Mỹ.