ILO: Thị trường việc làm toàn cầu phục hồi chậm

NAM VIỆT |

(QNO) - Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng sức khỏe, mà kéo theo khủng hoảng việc làm, gia tăng nghèo đói, tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới. 

Sinh viên quốc tế tiềm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản- Ảnh: Kyodo
Sinh viên quốc tế tiềm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản- Ảnh: Kyodo

Trong báo cáo Triển vọng việc làm và xã hội thế giới: Xu hướng 2021, ILO dự báo, tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ lên 205 triệu người vào năm 2022, vượt mức khủng hoảng 187 triệu người vào năm 2019.

Báo cáo cho rằng, tác động xã hội và kinh tế của đại dịch không sớm kết thúc và tiếp tục được cảm nhận cho đến ít nhất là năm 2023.

Theo Tổng giám đốc ILO Guy Ryder, tiến trình phục hồi việc làm diễn ra không đồng đều khi tình hình ở các nước thu nhập thấp ​​sẽ tồi tệ hơn so với các nước thu nhập cao.

Bởi, các quốc gia giàu có hơn được tiếp cận với vắc xin ngừa Covid-19 tốt hơn và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ ​​hơn, vì vậy phục hồi nhanh hơn sau cuộc khủng hoảng.

Ông Guy Ryder nói, đối với nhiều triệu người, mất giờ làm việc kết hợp với việc thiếu hoặc không có bảo trợ xã hội khiến gia tăng nghèo đói… Các nền kinh tế sẽ không phục hồi thực sự nếu thị trường việc làm không phục hồi tốt. 

Ước tính có khoảng 31 triệu người đang làm việc được xếp vào nhóm cực kỳ nghèo, sống dưới mức 1,90 USD mỗi ngày. Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc về xóa nghèo trước năm 2030 càng khó khả thi hơn. Như vậy, 5 năm tiến bộ trong việc giảm nghèo do lao động đã bị đại dịch vi rút corona xóa sổ.

Báo cáo của ILO chỉ ra, các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nửa đầu năm 2021 là Mỹ Latinh và Caribe, châu Âu và Trung Á. Thị trường việc làm toàn cầu được mong đợi ​​sẽ tốt hơn trong nửa cuối năm nay với điều kiện đại dịch không trở nên tồi tệ hơn.

ILO cũng cho hay, bên cạnh phụ nữ thì nhiều thanh niên cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch này. Trên toàn cầu, việc làm của thanh niên giảm 8,7% vào năm 2020, so với 3,7% ở người lớn.

Lãnh đạo ILO Guy Ryder phát biểu: "Nếu không có những nỗ lực trọng điểm nhằm đẩy nhanh quá trình tạo việc làm thỏa đáng và hỗ trợ những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, khôi phục những lĩnh vực kinh kế bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thì trong nhiều năm tới, chúng ta có thể sẽ vẫn còn phải gánh chịu những ảnh hưởng lâu dài của đại dịch trên phương diện thiệt hại về tiềm năng con người và tiềm năng kinh tế, và tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng gia tăng". 

ILO vạch ra một chiến lược phục hồi thị trường lao động dựa trên 4 nguyên tắc: thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên diện rộng và tạo ra việc làm hiệu quả; hỗ trợ thu nhập hộ gia đình và chuyển đổi thị trường lao động; củng cố nền tảng thiết chế cần thiết cho tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn diện, bền vững và có sức chống chịu tốt; sử dụng đối thoại xã hội trong xây dựng các chiến lược phục hồi lấy con người làm trung tâm.

TAGS