Indonesia đặt tên Nusantara cho thủ đô mới

KIM OANH |

(QNO) - Tổng thống Indonesia Joko Widodo vừa đặt tên thủ đô mới của nước này là Nusantara.

Thiết kế thủ đô mới Nusantara của Indonesia. Ảnh: Liputan 6
Thiết kế thủ đô mới Nusantara của Indonesia. Ảnh: Liputan 6

Kế hoạch di dời thủ đô khỏi hòn đảo Java đông dân nhất của Indonesia (nơi sinh sống của gần 60% dân số và đóng góp hơn một nửa vào tổng sản phẩm quốc nội của Indonesia) lần đầu tiên được Chính phủ công bố vào tháng 4.2019.

Vài tháng sau, Tổng thống Joko Widodo công bố hai huyện ở tỉnh Đông Kalimantan là Bắc Penajam Paser và Kutai Kertanegara là địa điểm của thủ đô mới. Với diện tích khoảng 127.000km2, Đông Kalimantan là nơi sinh sống của hơn 3,7 triệu người.

Việc khởi công dự án xây dựng thủ đô mới của Indonesia trị giá hàng tỷ USD ban đầu dự kiến ​​được tiến hành vào tháng 8.2020, nhưng đại dịch Covid-19 buộc Chính phủ phải tạm dừng.

Thủ đô mới Nusantara sẽ đóng vai trò là trung tâm của Chính phủ. Còn Jakarta - thủ đô hiện tại (nơi sinh sống của hơn 10 triệu người) vẫn là trung tâm kinh doanh và kinh tế của Indonesia - nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

TAGS

Nhà máy năng lượng mặt trời nổi lớn nhất Đông Nam Á tại Indonesia

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Indonesia bắt đầu triển khai dự án năng lượng mặt trời nổi 145MW sau khi công ty điện lực nhà nước Perusahaan Listrik Negara (PLN) và Masdar của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đồng ý tài trợ dự án vào ngày 3.8 mới đây.