Khám phá bảo tàng của tương lai

NAM VIỆT |

Khách tham quan đến với Bảo tàng Tương lai tại Dubai sẽ phần nào hình dung thế giới trong vòng 50 năm tới, từ những chiếc taxi bay đến các dự án năng lượng mặt trời được thực hiện trong không gian.

Một phần không gian triển lãm của Bảo tàng Tương lai tại Dubai. Ảnh: AP
Một phần không gian triển lãm của Bảo tàng Tương lai tại Dubai. Ảnh: AP

Bảo tàng Tương lai (Museum of the Future) là công trình cao 7 tầng được tạo từ khoảng 890 tấm sợi thủy tinh, tổng diện tích 30.548m2, vận hành bằng năng lượng mặt trời, chính thức mở cửa đón khách từ ngày 25.2.2002 tại thành phố Dubai thuộc Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Bảo tàng có kiến trúc tuyệt đẹp với thiết kế bỏ qua các cột chống đỡ, thay vào đó dựa vào mạng lưới các dầm chéo. Tòa nhà được bao bọc trong các cửa sổ được chạm khắc bằng thư pháp Ả-rập.

Các không gian triển lãm thể hiện quá trình chuyển đổi của UAE từ vùng sa mạc rực nóng thành một trung tâm kết nối toàn cầu qua công nghệ. Bảo tàng do công ty Killa Design thiết kế đạt được đánh giá Bạch kim LEED - một xếp hạng toàn cầu dành cho các thiết kế môi trường và tiết kiệm năng lượng nhất trên thế giới.

Đến bảo tàng, khách tham quan đắm chìm trong thế giới tương lai qua ứng dụng công nghệ số - công nghệ đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong cuộc sống tương lai như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo.

Ở đó, sức khỏe của hành tinh được theo dõi thông qua các thông số giống như nhịp tim, nhiệt độ của con người hay các biểu hiện quan trọng khác. Ngay khi bước chân vào bảo tàng, khách tham quan sẽ được dẫn dắt bởi hướng dẫn viên trí tuệ nhân tạo tên là Aya, sẽ đồng hành với mọi người trong suốt hành trình khám phá.

Bảo tàng cho thấy một ước định, rằng khoa học công nghệ sẽ định hình tất cả khía cạnh trong tương lai từ môi trường đến sức khỏe và tinh thần của con người, bên cạnh các vấn đề văn hóa và xã hội.

Trong không gian ảo, khách tham quan có thể thực hiện chuyến du hành đến một trạm vũ trụ, cách trái đất 600km và trở thành phi hành gia, nhà thám hiểm không gian, chứng kiến ​​cách mặt trăng có thể được khai thác để phát triển năng lượng tái tạo.

Không gian Amazon kỹ thuật số sẽ đưa mọi người đến những nơi mà trước đây rất ít người đặt chân đến, khám phá độ sâu của rừng nhiệt đới Amazon, quan sát hàng trăm loài động vật và côn trùng mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Trung tâm triển lãm đa giác quan với mục đích tái cân bằng và khôi phục nhịp điệu tự nhiên của cuộc sống. Bảo tàng còn có không gian dành riêng cho các anh hùng của tương lai - trẻ em vui chơi và khám phá thế giới chung quanh, được giao nhiệm vụ làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung.

Với phương châm "Nhìn thấy tương lai, kiến tạo tương lai", không chỉ đơn thuần là trải nghiệm bảo tàng độc nhất vô nhị, khách tham quan có thể tham gia các cuộc thảo luận và sự kiện với những người có tầm nhìn hàng đầu như các nhà đổi mới và nhà khoa học để giải quyết những vấn đề toàn cầu từ môi trường đến chăm sóc sức khỏe.

Không gian triển lãm trong bảo tàng cũng dành để giới thiệu các phát minh mới và những công ty công nghệ lớn sẽ có thể trình diễn các sản phẩm mới nhất của họ. Bảo tàng có nhiều phòng thí nghiệm kiểm tra các ý tưởng trong những lĩnh vực như y tế, giáo dục, năng lượng, vận tải, thành phố thông minh...

Giám đốc sáng tạo của Bảo tàng Tương lai, ông Brendan McGetrick cho biết: "Mục tiêu của bảo tàng là truyền cảm hứng cho mọi người suy nghĩ về những điều tưởng như không thể và chuyển điều đó thành hành động trong thế giới thực".