Mùa hè của học sinh trên thế giới

QUỐC HƯNG |

Sau những ngày tháng miệt mài sách vở, đến trường lớp, học sinh các nước trên thế giới luôn mong tận hưởng những ngày hè vui tươi và bổ ích.

Cho trẻ một mùa hè vui tươi, bổ ích và an toàn. Ảnh: khaleejtimes
Cho trẻ một mùa hè vui tươi, bổ ích và an toàn. Ảnh: khaleejtimes

Hầu hết trường học tại Các Tiểu vương quốc Ả - rập Thống nhất (UAE) nghỉ hè bắt đầu từ tuần đầu tiên của tháng 7, kéo dài cho đến cuối tháng 8. Cũng lúc này, nhiều phụ huynh lên kế hoạch để những đứa trẻ trải qua mùa hè 2022 an toàn và ý nghĩa.

Nhiều học sinh lên thời gian biểu cho các hoạt động hè như tham gia các khóa hội họa, sáng tác thơ, viết truyện, xếp giấy nghệ thuật origami (Nhật Bản), làm thủ công, đọc sách.

Nhiều gia đình có điều kiện sẽ đưa trẻ du lịch đó đây để khám phá nét đẹp văn hóa đặc trưng của các điểm đến. Số học sinh khác được truyền cảm hứng khi tham gia khám phá vũ trụ thông qua các không gian mô phỏng.

Himanshee Bhargava - một học sinh trung học tại UAE nói: “Nghỉ hè là thời gian để học hỏi và sống theo đam mê của mình. Tôi nóng lòng muốn tìm hiểu về các nền văn hóa khác và tận hưởng khung cảnh của những nơi khác nhau.

Hè này, tôi đi du lịch đến Leh và Laddakh để khám phá sự quyến rũ của những thành phố ở Ấn Độ. Tôi cũng dự định tham gia một câu lạc bộ thể thao để có thể theo đuổi sở thích môn cầu lông của mình.

Bên cạnh đó, đọc sách chắc chắn sẽ là một phần trong thói quen mùa hè của tôi. Tôi sẽ xem qua những cuốn sách giáo khoa nhưng chắc chắn sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc những cuốn sách hay, báo và tạp chí”.

Các chuyên gia cho biết, bất kể ở đâu trên khắp thế giới, trẻ em thích dành thời gian cho các hoạt động ngoài trời, khám phá thiên nhiên, phát triển tư duy, óc sáng tạo.

Tại Ấn Độ, một số trẻ em ở lại một trường nội trú dành thời gian để trồng bí ngô, đậu, bắp và các loại rau khác trong khu vườn của trường. Các em rất vui khi được xem cây cối phát triển từng ngày, hay có thể ghi lại nhật ký làm vườn của các em, như quan sát và ghi lại những thay đổi hằng ngày của cây trồng.

Cô giáo Alisha Chinai tại Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi khuyến khích sinh viên của nhà trường dành một phần của thời gian hè để học nhiều kỹ năng hơn như làm bánh, nấu ăn”.

Nếu như nhiều học sinh đánh đồng kỳ nghỉ hè với việc “ngủ nướng”, trẻ em Nhật Bản lại không. Trước kỳ nghỉ hè, các giáo viên dặn dò tỉ mỉ rằng các em hãy “đi ngủ sớm, dậy sớm” để rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, tham dự các buổi tập luyện thư giãn trên đài phát thanh địa phương.

Nghi thức này thường bắt đầu lúc 6h25 mỗi sáng. Đây là một thói quen tốt để bắt đầu cuộc sống mới trong các kỳ nghỉ dài. Bên cạnh các lễ hội mùa hè dành cho trẻ em, mọi người thường tổ chức hoạt động đi bơi để trẻ em có kỹ năng bơi lội tốt, phòng tránh rủi ro ở mức có thể.

Đặc biệt, học sinh ở Nhật được giao rất nhiều bài tập để làm lúc nghỉ hè, nhưng thông thường sẽ là những bài cảm nhận, như cảm nhận về cuốn sách các em đã đọc để duy trì khả năng tư duy, sáng tạo của các em.

Chuyên gia tâm lý Michael Williams (Mỹ) cho rằng: “Không để mùa hè trôi qua bên màn hình máy tính bảng, điện thoại thông minh của trẻ em thời công nghệ, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con em trong dịp hè, đặc biệt là giúp trẻ hiểu rõ tác hại của việc chăm chú vào màn hình công nghệ quá mức cho phép.

Khuyến khích chúng lên lịch cho những việc cụ thể như đi xe đạp, đi bộ, chơi bóng rổ hay chỉ là đi bộ mua kem với bạn bè, tham gia nhiều môn ngoại khóa như bơi lội, trượt băng, piano...”.